Đức: Rạp xiếc dùng 3D hologram thay động vật sống

Rạp xiếc Roncalli dùng hologram thay động vật sống

Các buổi biểu diễn của rạp xiếc nổi tiếng Roncalli ở Đức đã khiến khán giả kinh ngạc với những hình ảnh ba chiều Hologram của các loài động vật hoang dã thay vì là sử dụng động vật sống. Các buổi biểu diễn với động vật Hologram đã khiến khán giả đứng ngồi không yên.

Roncalli là một gánh xiếc chuyên nghiệp ở Đức được thành lập vào năm 1976 bởi Bernhard Paul và André Heller. Rạp xiếc Roncalli được biết đến với việc tập trung vào các màn trình diễn của diễn viên nhào lộn, chú hề và các tiết mục thơ ca hơn là động vật. Vào năm 2018, khi Bernhard Paul – một người thành lập Roncalli, đã có mặt trong buổi biểu diễn giữa hiệp tại sự kiện NFL Super Bowl. Tại buổi biểu diễn này, nam ca sĩ Justin Timberlake đã có tiết mục hát với hình ảnh ba chiều của huyền thoại âm nhạc Prince, người đã qua đời vào năm 2016.

Sau khi xem, Paul quyết tâm lấy ý tưởng này và đưa nó thành hiện thực cho các buổi biểu diễn xiếc của Roncalli. Họ sử dụng 11 máy chiếu để tạo hình ba chiều 3D trong các màn trình diễn và cần một nhóm gồm 15 nhà thiết kế và kỹ sư phần mềm để tập hợp lại. Cá, ngựa và voi bất ngờ xuất hiện trên sân khấu và nhanh chóng biến mất sau khi giẫm đạp xung quanh sân khấu xiếc, khiến đám đông khán giả thích thú. Theo tạp chí Smithsonian, các buổi biểu diễn ba chiều là sự tái tạo lại giá vé xiếc truyền thống.

“Với ảnh ba chiều, chúng tôi muốn phát triển trải nghiệm xiếc truyền thống theo một cách giàu trí tưởng tượng và sáng tạo. Đã đến lúc thực hiện bước tiếp theo của thời hiện đại ” người sáng lập kiêm giám đốc Bernhard Paul chia sẻ.

“ Là một gánh xiếc, bạn phải cởi mở với mọi thứ, đặc biệt là với cảm xúc của khán giả. Vì Khán giả là ông chủ của chúng tôi. Khi thấy khán giả không tán thành điều gì thì mình phải thay đổi ”.

Sau thông báo không sử dụng bất kỳ động vật nào tại các buổi biểu diễn, Rạp xiếc Roncalli đã nhận được hơn 20.000 e-mail và thư từ khắp nơi trên thế giới với 95% phản hồi tích cực. Kể từ khi ra mắt ảnh ba chiều 300°, các hình ảnh và video đã lan truyền nhanh chóng.

Việc sử dụng động vật trong các biểu diễn xiếc lâu nay rất phổ biến tuy nhiên nó dấy lên sự phản đối của nhiều người bởi đó là sự đối xử tàn ác với các loại động vật. Các trường hợp ngược đãi động vật đã làm hoen ố danh tiếng của nhiều rạp xiếc. Ngoài ra, động vật cũng bị ngược đãi bởi người hướng dẫn và khán giả. Tại Hoa Kỳ, các nhóm hoạt động như Tổ chức Bảo vệ Động vật có Đạo đức (PETA) đã tiến hành các vụ kiện nhắm vào rạp xiếc Ringling Bros và Barnum & Bailey. Vào năm 2015, Ringling đã loại bỏ dần những chú voi của mình, đề cập đến “sự thay đổi tâm trạng” của người tiêu dùng dẫn đến doanh thu bán vé giảm.

Việc sử dụng các loài động vật trong các buổi biểu diễn cũng tiêu tốn một lượng ngân sách không nhỏ: chăm sóc và vận chuyển. Vào năm 2016, khi Rạp xiếc Roncalli vẫn sử dụng một số động vật cho buổi biểu diễn của họ, một chuyến đi có thể tiêu tốn của họ gần 90.000 đô la.

Bảy tiểu bang và 149 thành phố, thị trấn và quận của Mỹ đã hạn chế sử dụng động vật hoang dã trong rạp xiếc. Năm 2018, New Jersey và Hawaii đã thông qua lệnh cấm biểu diễn xiếc bằng động vật trên toàn tiểu bang và hơn 40 quốc gia đã cấm biểu diễn động vật. Động thái không đưa động vật vào rạp xiếc đã được các nhà hoạt động vì động vật ủng hộ rộng rãi.

Năm 2019, chính phủ Vương quốc Anh đã thông qua quy định cấm các rạp xiếc sử dụng động vật hoang dã trong các buổi biểu diễn. Bộ trưởng Môi trường Michael Gove tuyên bố rằng “các rạp xiếc lưu động không có chỗ cho động vật hoang dã trong Thế kỷ 21 và tôi hài lòng rằng luật này sẽ chấm dứt vĩnh viễn hoạt động này.” Các tổ chức vì động vật đang đảm bảo rằng động vật nhận được các tiêu chuẩn phúc lợi cao nhất. Theo BBC , David Bowles từ Hiệp hội Bảo vệ và Chăm sóc Động vật Hoàng gia tán thành đề nghị này và nói: “Chúng tôi đã vận động chống lại việc đưa động vật hoang dã vào rạp xiếc trong nhiều năm. Chúng có những nhu cầu phức tạp mà rạp xiếc không thể đáp ứng đúng cách.” môi trường. Đã đến lúc việc giữ động vật hoang dã trong rạp xiếc được đưa vào sử sách và chúng tôi mong chờ ngày nó bị cấm vĩnh viễn ở Anh.”

Cập nhật: Ngày 11 Tháng Hai, 2023

Hololab là công ty dẫn đầu về cung cấp giải pháp hologram toàn diện trong các lĩnh vực: tổ chức sự kiện, hội chợ triển lãm, bán lẻ, giáo dục,...
0977-68-68-24