Ứng dụng công nghệ thực tế hỗn hợp 3D Hologram trong phẫu thuật

Ứng dụng công nghệ thực tế hỗn hợp Hologram trong phẫu thuật

Công nghệ 3D Hologram hiện nay cũng không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Nó càng ngày càng được ứng dụng vào đa dạng các ngành nghề khác nhau, từ phim ảnh, âm nhạc, quảng cáo,… cho đến y học. Không chỉ giúp trình chiếu những hình ảnh 3D sống động mà công nghệ tiên tiến này còn giúp ích cho việc nghiên cứu và điều trị. Mới đây nhất thì công nghệ thực tế hỗn hợp 3D Hologram đã được ứng dụng vào phẫu thuật giúp cho thao tác và các quá trình chữa trĩ được thuận lợi, an toàn và tiến bộ hơn nhiều.

Công nghệ thực tế hỗn hợp là gì?

Mixed Reality (MR) hay còn gọi là thực tế hỗn hợp là một sự bao hàm của hai khái niệm thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR). Công nghệ tiên tiến này giúp con người khám phá và có thể liên kết môi trường ảo với ngoài thực tế một cách liền mạch. Đối tượng ảo sẽ được định vị ở trong thế giới thực qua không gian sử dụng và tọa độ, để khi bạn di chuyển về phía đối tượng ảo thì chúng sẽ lớn hơn và ngược lại.

Khi di chuyển xung quanh cũng sẽ giúp cho bạn có góc độ nhìn và quan điểm khác nhau, cũng như cho phép người dùng thao tác hay là tương tác với các đối tượng ảo như đang ở cùng một địa điểm. Hiểu một cách đơn giản là thực tế hỗn hợp (MR) giúp thiết lập trạng thái cảm giác của con người ở trong môi trường thực và tăng cường thêm tính ảo. Ở đó người dùng có thể tương tác với các hình ảnh 3D và thao tác với các đối tượng ảo giống như chúng đang ở cùng một không gian.

Nhìn về tương lai thì công nghệ thực tế hỗn hợp 3D Hologram sẽ có tiềm năng đáng kinh ngạc khi được sử dụng đúng cách để thay đổi cách mà chúng ta học tập, sinh hoạt và làm việc. Từ đó tạo ra những biến đổi lớn có tác động mạnh tới cuộc sống và cách suy nghĩ của chúng ta. Khi công nghệ tiếp tục phát triển và các thiết bị mới xuất hiện nhiều hơn thì chắc chắn rằng sẽ có nhiều cách giúp bạn tiếp nhận thực tế hỗn hợp (MR) dễ dàng, thuận lợi hơn. Ví dụ như một thiết bị đang rất phổ biến, được sử dụng nhiều trong công nghệ thực tế hỗn hợp 3D Hologram chính là kính thực tế ảo HoloLens.

Ứng dụng công nghệ thực tế hỗn hợp 3D Hologram vào trong phẫu thuật

Những hình ảnh 3D Hologram là một trong những công nghệ mới nổi, xuất hiện khá nhiều trong các phòng mổ của những bệnh viện, những phòng khám lớn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Trong số đó có Tiến sĩ Travis Falconer – là bác sĩ phẫu thuật chuyên khoa vai và khuỷu tay tại Bệnh viện tư nhân Hollywood, Nedlands, Tây Úc, đã sử dụng tai nghe thực tế hỗn hợp HoloLens trong quá trình phẫu thuật.

Có thể nói thực tế hỗn hợp là một sự kết hợp tuyệt vời giữa thế giới thực và ảo, làm tăng khả năng tương tác giúp mọi thứ trở nên hoàn hảo hơn. Tiến sĩ Falconer nhờ sử dụng thiết bị HoloLens nên đã có thể hình thấy được hình ảnh 3D Hologram của phương pháp lập kế hoạch giải phẫu cho bệnh nhân. Lập kế hoạch phẫu thuật là một phương pháp tiền phẫu để bác sĩ hình dung trước những can thiệp phẫu thuật, nhằm xác định các bước phẫu thuật cần làm và điều hướng đoạn xương cần nối trong bối cảnh phẫu thuật với sự hỗ trợ của máy tính.

Nhờ có công nghệ thực tế hỗn hợp 3D Hologram nên Tiến sĩ Falconer có thể sử dụng phần mềm lập kế hoạch giải phẫu cũng như tham khảo các phân tích dữ liệu trong quá trình đang phẫu thuật cho bệnh nhân bằng cách sử dụng các cử chỉ tay và khẩu lệnh là được. Vì có thể tương tác ba chiều với những đối tượng ảo này (là các phần xương đang được điều trị) nên đã giúp cho quá trình chữa trị này có kết quả tốt hơn nhiều.

Mục đích của việc sử dụng công nghệ thực tế hỗn hợp này là để nâng cao độ chính xác và giúp đơn giản hoá các ca phẫu thuật phức tạp. Những bác sĩ có thể tham khảo lại bản kế hoạch phẫu thuật trong khi đang thao tác cũng giúp cho họ yên tâm hơn vì xem được là mình có đang làm đúng các bước đã thảo luận không.

Tiến sĩ Falconer cho biết anh rất tự hào khi được công ty công nghệ y tế Stryker chọn là người để thử nghiệm công nghệ y tế mới này ở Tây Úc. “Tôi nghĩ đây mới chỉ là sự khởi đầu của những gì diễn ra sắp tới liên quan đến lập kế hoạch trước phẫu thuật, ứng dụng công nghệ thực tế hỗn hợp và giới thiệu kỹ thuật phẫu thuật phần khuỷu tay,” Falconer chia sẻ. Giám đốc Dịch vụ Y tế John Maxwell cũng cho biết việc sử dụng thực tế hỗn hợp 3D Hologram đang là công nghệ đi đầu trong những công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Loại công nghệ thực tế 3D Hologram này cho phép các bác sĩ phẫu thuật xem được các giải pháp dựa trên máy tính trong thời gian đang điều trị cho bệnh nhân. Đồng thời cũng xem được các hình ảnh ba chiều 3D liên quan đến hình ảnh bệnh nhân hoặc kỹ thuật phẫu thuật trong suốt quá trình mà vẫn đảm bảo vô trùng. Họ cũng có thể tương tác từ xa với các đồng nghiệp ở bên ngoài phòng mổ.

Cập nhật: Ngày 15 Tháng Mười Hai, 2022

Hololab là công ty dẫn đầu về cung cấp giải pháp hologram toàn diện trong các lĩnh vực: tổ chức sự kiện, hội chợ triển lãm, bán lẻ, giáo dục,...
0977-68-68-24