Top các dự án 3D mapping nổi bật và ấn tượng ở VN

 Màn trình diễn ánh sáng 3D Mapping tại “Huế by Light-The Live Show”

3D Mapping giờ đây không chì còn là xu hướng trên thế giới mà công nghệ này đang dần được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam. Là kỹ thuật trình diễn kết hợp âm thanh, ánh sáng để tạo ra hiệu ứng 3D sinh động trên bề mặt phẳng, giúp các khối ảnh tương tác trong không gian ba chiều, 3D mapping giúp các sự kiện trở nên sinh động, ấn tượng hơn bao giờ hết. Top các dự án 3D mapping nổi bật và ấn tượng ở Việt Nam ngay sau đây sẽ cho bạn một cái nhìn toàn cảnh về sức hút của công nghệ này đạt đến đỉnh cao ra sao.

Trình diễn 3D Mapping tại Lễ hội đền Trần 2024 

Tại sân khấu khai mạc Lễ hội Đền Trần tối 22/2/2024, sau màn trống khai hội “Long Hưng – Tôn miếu triều Trần”, một vở diễn bán thực cảnh kết hợp trình diễn 3D mang tên “Hùng oanh một cõi trờ Nam” với hình ảnh Rồng vàng bay lượn đã thực sự khiến khán giả vô cùng thích thú và mãn nhãn. Có thể nói, tiết mục đặc biệt lần đầu tiên xuất hiện trong Lễ hội đền Trần này đã thành công khi tái hiện lại một cách chân thực về những trận đánh oanh liệt của quân và dân nhà Trần trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước.

Lễ hội Đền Trần vốn là một lễ hội lớn cấp tỉnh, là sự kiện được tổ chức tại Khu di tích quốc gia đặc biệt lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần diễn ra từ 14-17 tháng giêng hằng năm nhằm để ghi nhớ công ơn to lớn của các bậc tiền nhân đã không ngại hy sinh thân mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Đặc biệt, lễ hội đền Trần 2024 còn có sự xuất hiện của công nghệ 3D mapping khiến cho sự kiện trở nên sống động, qua đó tái hiện lịch sử một cách chân thực. Hình ảnh Rồng vàng thời Trần cũng được tái hiện uy nghi, nhằm biểu trưng cho uy quyền của các bậc đế vương nhà Trần. 

Tái hiện khởi nghĩa Hai Bà Trưng bằng công nghệ 3D Mapping

Lần đầu tiên trong lịch sử, khởi nghĩa Hai Bà Trưng được tái hiện một cách hào hùng bằng công nghệ 3D mapping siêu đỉnh trong khai hội đền Hai Bà Trưng diễn ra vào ngày 15/2/2024 tại Khu di tích quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh, Hà Nội. Năm nay, ngoài các nghi thức truyền thống như rước kiệu, tế lễ cũng như các hoạt động văn nghệ, trò chơi dân gian, lễ hội còn có sự xuất hiện đáng mong đợi của chương trình biểu diễn theo công nghệ hiện đại mang tên Âm vang Mê Linh. 

Tái hiện khởi nghĩa Hai Bà Trưng bằng công nghệ 3D Mapping
Tái hiện khởi nghĩa Hai Bà Trưng bằng công nghệ 3D Mapping

Lần đầu tiên kết hợp giữa bán thực cảnh cùng với công nghệ 3D mapping LED matrix hiện đại, đêm nghệ thuật trong khai hội đền Hai Bà Trưng đã thực sự đem đến một câu chuyện được kể lại theo một cách mới mẻ, đặc sắc. Nhờ sự đan xen giữa biểu diễn thực cảnh và 3D, các chương, hồi, cảnh được tiếp nối, biến chuyển vô cùng tinh tế, sáng tạo dưới sự hỗ trợ của âm thanh, ánh sáng cùng với các hình thức biểu diễn đa dạng như ca hát, xiếc, múa, diễn trống đồng. Thông qua sự kết nối giữa quá khứ – hiện tại – tương lai, đêm diễn đã thành công truyền tải thông điệp sâu sắc, gợi lên sự liên tưởng và đưa khán giả đến gần hơn với lịch sử theo một cách hiệu quả, hấp dẫn. 

Show trình diễn ánh sáng 3D mapping tại Sun World Bà Nà Hills

Trong kỳ nghỉ lễ 2/9 năm 2023, Sun World Bà Nà Hills, một tổ hợp vui chơi – giải trí – nghỉ dưỡng nằm ngay trên đỉnh núi Chúa, Đà Nẵng đã đem đến cho hàng triệu du khách một trải nghiệm hoàn toàn mới, đó chính là show trình diễn ánh sáng 3D mapping siêu thực độc đáo hiếm có. Sau lần thử nghiệm vào ngày 15/6 trước đó, màn trình diễn 3D mapping này đã nâng cấp thành một phiên bản mới, đem đến trải nghiệm thị giác cao cấp hơn và giàu cảm xúc hơn. 

Show trình diễn ánh sáng 3D mapping tại Sun World Bà Nà Hills
Show trình diễn ánh sáng 3D mapping tại Sun World Bà Nà Hills

Diễn ra tại khu vực Lâu đài Mặt trời, khu du lịch Bà Nà Hills đã mang đến cho du khách cơ hội được chiêm ngưỡng một màn trình diễn ánh sáng 3D mapping hiện đại ảo ảnh và siêu thực. Sự kết hợp giữa âm thanh, ánh sáng cùng với kỹ xảo 3D tạo ra hiệu ứng sống động, cảm giác như đưa du khách lạc vào thế giới cổ tích thần tiên lung linh sắc màu. Trong không gian huyền bí về đêm của Bà Nà Hills, màn trình diễn 3D là một điểm nhấn nổi bật cũng như mang đến một trải nghiệm ấn tượng với hầu hết các du khách

“Rockstar Party Âm thanh Ánh sáng 3D” 2022 – Rockstar Việt Nam

Trong dịp Giáng sinh cuối năm 2022, thương hiệu Rockstar Việt Nam đã có một trình diễn công nghệ 3D mapping đầy táo bạo với tên gọi “Rockstar Party Âm thanh ánh sáng 3D” làm chao đảo giới trẻ Hà Thành. Có thể nói, đây chính là một trong những dự án 3D mapping nổi bật và ấn tượng nhất ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại, khi mà Rockstar Việt Nam đã có một màn trình diễn ngoạn mục, với thiết kế khéo léo và kịch bản được lên ý tưởng công phu.

"Rockstar Party Âm thanh Ánh sáng 3D" 2022 - Rockstar Việt Nam
“Rockstar Party Âm thanh Ánh sáng 3D” 2022 – Rockstar Việt Nam

Sức hút của “Rockstar Party Âm thanh ánh sáng 3D” có lẽ phải kể đến sự chuyển tiếp mượt mà giữa các phân đoạn vẽ nên một câu chuyện mạnh lạc. Bắt đầu từ hiệu ứng countdown tòa nhà ấn tượng, tiếp đó là hành trình Rockstar từ Mỹ và kết thúc bằng những hình ảnh choáng ngợp, hoành tráng của các địa danh nổi tiếng của Việt Nam. Đặc biệt, sự hưởng ứng của khán giả cũng được đẩy lên cao trào bằng hành động cùng nhau thắp sáng cây thông Noel khổng lồ. Cạnh đó, sân khấu nghệ thuật 3D mapping cũng được nâng lên một tầm cao mới khi có sự kết hợp các màn trình diễn cháy hết mình của JustaTee, Tóc Tiên cũng như sự hỗ trợ từ âm nhạc EDM của DJ Huy DX Bnuts. 

 Màn trình diễn ánh sáng 3D Mapping tại “Huế by Light-The Live Show”

Tối ngày 12/12/2023, một chương trình biểu diễn âm thanh, ánh sáng nghệ thuật 3D mapping đã diễn ra tại Cổng Ngọ Môn – Huế, được tạo nên bởi Đại sứ quán Pháp, Viện Pháp Việt Nam và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây cũng chính là chương trình được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Pháp, đồng thời cũng là điểm nhấn của chuỗi sự kiện trong lễ hội mùa Đông Festival Huế 2023. 

 Màn trình diễn ánh sáng 3D Mapping tại “Huế by Light-The Live Show”
 Màn trình diễn ánh sáng 3D Mapping tại “Huế by Light-The Live Show”

Hoàn toàn khác biệt so với lễ hội trong những năm trước, Festival Huế 2023 có sự mới lạ bởi sự kết hợp thú vị giữa nhạc cụ truyền thống và âm nhạc hiện đại, cùng với buổi trình diễn ánh sáng 3D mapping đặc biệt được thực hiện bởi các nghệ sĩ, chuyên gia và các công nghệ chiếu sáng đến từ nước Pháp. Nhờ hiệu ứng 2D, 3D lồng ghép trong âm nhạc cùng với máy chiếu cường độ 300.000 lumens chiếu lên di tích Ngọ Môn, buổi biểu diễn đã thực sự khiến khán giả chìm đắm hoàn toàn vào không gian, văn hóa của Pháp và Việt Nam. 

Trình diễn ánh sáng 3D Mapping tại Dinh Độc Lập

Dù 10 năm đã trôi qua, thế nhưng dư âm về một màn trình diễn 3D mapping diễn ra tại Dinh Độc Lập vào đêm ngày 11/10/20123 dường như vẫn còn đọng lại sâu sắc trong lòng của những người tham dự lúc ấy. Có thể nói, những người thổi hồn cho chương trình “Cao hơn, xa hơn – Việt Nam ơi” đó chính là các Visual Art hàng đầu thế giới cũng như các đơn vị sản xuất hình ảnh trẻ đầy tài năng của Việt Nam. 

Trình diễn ánh sáng 3D Mapping tại Dinh Độc Lập
Trình diễn ánh sáng 3D Mapping tại Dinh Độc Lập

Tạo nên một màn trình diễn hoàn hảo trong chương trình nghệ thuật lần này phải nói đến sự kết hợp và luân chuyển nhuần nhuyễn giữa 3 phần. Theo đó, mỗi phần đều được mở đầu bằng một màn trình diễn 3D mapping đỉnh cao, được tạo nên dựa trên hệ thống ma trận projector công suất lớn, cho khả năng chiếu phủ kín mặt tiền Dinh Độc Lập,  từ đó giúp truyền tải những thông điệp khác nhau. Không chỉ vậy, sự hỗ trợ của công nghệ 3D mapping phần nào đã giúp cho các nghệ sĩ như Thanh Bùi, Diva Hồng Nhung, Hà Hồ có một đêm diễn thật xuất sắc. 

Dù khó thể sánh với các dự án 3D mapping trên thế giới song những chương trình có sự hỗ trợ của công nghệ này tại Việt Nam vẫn đem đến một sự ấn tượng khó quên. Có thể thấy, kỹ thuật 3D mapping đang dần được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực tổ chức lễ hội cũng như ra mắt sản phẩm mới của các nhãn hàng. Với sự xuất hiện liên tiếp của các buổi trình diễn 3D mapping từ các thương hiệu Việt cũng như các đơn vị, doanh nghiệp, phần nào cho thấy được công nghệ Việt Nam cũng đủ khả năng tiếp nhận cái mới cũng như ngày càng phát triển lên một tầm cao mới. 

Cập nhật: Ngày 30 Tháng Ba, 2024

Hololab là công ty dẫn đầu về cung cấp giải pháp hologram toàn diện trong các lĩnh vực: tổ chức sự kiện, hội chợ triển lãm, bán lẻ, giáo dục,...
0977-68-68-24