Ứng dụng Hologram trong cuộc họp online (online meeting)

Ứng dụng Hologram trong cuộc họp online

Hiện nay thì các cuộc họp online đã trở nên quá phổ biến. Có rất nhiều ứng dụng và trình duyệt để giúp mọi người có thể thực hiện những cuộc họp online mà không cần phải đến văn phòng. Nhất là trong khoảng thời gian Covid-19 thì chúng ta dần chuyển hướng sang họp online nhiều hơn vì khá tiện lợi, nhanh gọn. Tuy nhiên để những cuộc họp online không quá nhàm chán và khô khan thì hiện nay công nghệ Hologram cũng đã được đưa vào.

Những ứng dụng Hologram trong cuộc họp online sẽ giúp mọi người tạo được bầu không khí hơn, cảm giác giống như đến văn phòng làm việc hơn.

Ứng dụng Hologram trong cuộc họp online

Không chỉ trong các lĩnh vực giải trí, điện ảnh hay quảng cáo mà Hologram ngày càng được chú ý nhiều hơn và được đưa vào ứng dụng trong nhiều lĩnh vực hơn nữa. Ví dụ như là trong các cuộc họp online của các công ty. Với cuộc sống thời đại 4.0 hiện nay thì chúng ta đã quá quen thuộc với những cuộc trò chuyện, bàn luận và trao đổi công việc online. Nhờ đó mà mọi người có thể linh hoạt hơn, sắp xếp lịch trình hợp lý hơn cũng như không phải quá phụ thuộc vào nhiều điều.

Tuy nhiên khi gọi online thông thường thì đa phần chỉ hiển thị được khuôn mặt hoặc là nửa thân người. Chúng ta không thể thấy toàn bộ cũng như các chỉ cử, điệu bộ của đối phương trong quá trình trao đổi. Điều này cũng là điểm hạn chế vì như thế cũng ảnh hưởng phần nào đến bầu không khí của buổi họp.

Và ứng dụng Hologram trong cuộc họp online sẽ là cách giúp bạn có cảm giác như đang bước vào phòng họp của công ty và xung quanh là các đồng nghiệp của mình. Khi đó chúng ta sẽ thấy nghiêm túc hơn, tập trung vào cuộc họp hơn. Sử dụng công nghệ Hologram khi họp sẽ tạo ra được một không gian mới mẻ hơn, không nhàm chán như gọi bằng video thông thường. Vì thế quá trình thảo luận có thể sẽ diễn ra hào hứng hơn, đạt được hiệu quả tốt hơn vì mọi người có thể tương tác với nhau nhiều hơn. 

Sử dụng Hologram trong cuộc họp online cũng là cách để những người không thể tới tham gia trực tiếp cuộc họp nhưng vẫn tham gia được, không phải lùi lịch họp hoặc là vắng mặt một ai. 

Đặc biệt hơn là vào các cuộc họp quan trọng, các buổi hội thảo của các tập đoàn thường sẽ có lời phát biểu của người đại diện cho tập đoàn đó. Thay vì chiếu một đoạn video đã thu trước và phát lại thì có thể sử dụng công nghệ Hologram. Nó sẽ giúp cho khách hàng và nhân viên cảm nhận được sự chuyên nghiệp, chỉnh chu của tập đoàn của bạn. Bên cạnh đó thì hình ảnh 3D Hologram cũng tạo nên được sự sinh động, lôi cuốn hơn so với hình ảnh 2D được chiếu trên màn hình.

Thiết bị để cài đặt trình chiếu Hologram vẫn đang là vấn đề được quan tâm và nghiên cứu để có thể tiếp cận được đến nhiều khách hàng hơn. Bởi vì muốn sử dụng công nghệ Hologram trong cuộc họp online thì cần lắp đặt nhiều thiết bị: máy quay, màn hình chiếu đặc biệt, thiết bị hỗ trợ,… Hiện nay cũng có một số công ty về công nghệ Hologram đang nghiên cứu ra một ứng dụng di động có thể quay, phát giúp việc lắp đặt nhanh gọn hơn và màn hình 3D cảm ứng nhỏ gọn hơn để tiết kiệm chi phí hơn. 

Vì còn khá nhiều bất cập nên việc đưa ứng dụng Hologram trong các cuộc họp online tuy là một ý kiến tuyệt vời nhưng sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để có các cải tiến phù hợp hơn với nhiều đối tượng. Hiện nay thì chỉ có những tập đoàn lớn sẽ sử dụng hình ảnh 3D Hologram trong các cuộc họp quan trọng đối với họ. Còn nếu muốn sử dụng rộng rãi như gọi video thông thường thì có lẽ chúng ta sẽ còn chờ đợi một thời gian dài nữa.

Một vài hạn chế về Hologram trong cuộc họp online

Bên cạnh những mặt tích cực thì vẫn có một số hạn chế khi chúng ta sử dụng công nghệ Hologram trong các cuộc họp online. Đầu tiên là về mặt chi phí. Khác với các lĩnh vực như quảng cáo hay ca nhạc là đầu tư về Hologram để thu hút khách hàng và thu lại được lợi nhuận từ các sản phẩm kinh doanh. Còn khi một doanh nghiệp đầu tư việc ứng dụng Hologram trong các cuộc họp thì không có nguồn thu về. Vì thế nên chỉ có các tập đoàn lớn mạnh mới đủ khả năng để đầu tư công nghệ Hologram vào các cuộc họp. Hoặc nếu sau này khi công nghệ ngày càng phát triển hơn, các chi phí của Hologram không còn quá cao nữa thì sẽ được ứng dụng nhiều hơn nữa.

Ví dụ: Một hội nghị lớn có thể chi trả 25.000 đô la Mỹ cho việc thuê hộp Epic (hộp màn hình cảm ứng để chiếu hình ảnh 3D Hologram) của Portl và máy ảnh kéo dài cả một tuần để trình chiếu hình ảnh 3D Hologram của CEO. Nhưng sẽ thật khó khăn để một công ty nhỏ có thể đầu tư khoản chi phí nhiều như vậy chỉ để cho mọi người trong buổi hội nghị đó nhìn thấy hình ảnh CEO của công ty họ sinh động hơn chỉ với hình ảnh 3D Hologram.

Công ty Portl cũng đang dự kiến sẽ làm ra hộp màn hình cảm ứng nhỏ gọn, phù hợp đặt trên bàn làm việc hơn nhưng giá của nó khoảng 2.500 đô la Mỹ. Chi phí này vẫn nhiều hơn số tiền bạn sử dụng cho cuộc gọi FaceTime, Skype hoặc Zoom.

Bên cạnh chi phí thì thiết bị nặng nề cũng là một mặt hạn chế khi muốn sử dụng Hologram trong cuộc họp online. Nếu chúng ta họp online bình thường qua Facetime hay Skype,… thì chỉ cần một điện thoại smartphone, máy tính bảng, laptop hoặc máy tính bàn là được. Còn Hologram thì cần phải có thiết bị thu chiếu với công nghệ kỹ thuật cao và màn hình chiếu đặc biệt. Nếu như muốn hiển thị hình ảnh 3D Hologram có kích thước bằng người thật thì màn hình chiếu đặc biệt này cũng phải có chiều cao tương ứng.

Vì có chi phí khá cao cũng như việc lắp đặt các thiết bị của Hologram phức tạp nên hiện nay đa số Hologram được sử dụng trong các cuộc họp online có quy mô lớn, quan trọng hoặc là các cuộc hội nghị cấp cao,… Còn với những cuộc họp online nội bộ thông thường vì vẫn sử dụng các hình thức truyền thống như trước đây để nhanh gọn, tiết kiệm được kinh phí. Nhưng vì các hình ảnh 3D Hologram vô cùng sống động và tạo được cảm giác tương tác như thật nên cũng hy vọng trong tương lai sắp tới những ứng dụng Hologram trong các cuộc họp online sẽ được mở rộng và có thể trở nên phổ biến nhiều hơn nữa.

Cập nhật: Ngày 29 Tháng Chín, 2022

Hololab là công ty dẫn đầu về cung cấp giải pháp hologram toàn diện trong các lĩnh vực: tổ chức sự kiện, hội chợ triển lãm, bán lẻ, giáo dục,...
0977-68-68-24