Bệnh viện sử dụng hình ảnh 3D Hologram giúp trẻ em giảm nỗi sợ hãi

Bệnh viện sử dụng hình ảnh 3D Hologram giúp trẻ em giảm nỗi sợ hãi

Tất cả chúng ta đều biết rằng trẻ em rất thích xem phim hoạt hình cùng những nhân vật xuất hiện trong đó. Nhưng một điều mà rất ít ai biết đó là hình ảnh của các nhân vật hoạt hình này thật sự có thể làm giảm nỗi sợ hãi và cơn đau của trẻ em trong khi khám tại bệnh viện. Đó cũng là lý do mà bệnh viện Đại học Tartu đã sử dụng hình ảnh 3D Hologram để giúp trẻ em giảm nỗi sợ hãi và sự đau đớn trong quá trình khám chữa bệnh.

Hình ảnh 3D Hologram tại bệnh viện Đại học Tartu giúp giảm nỗi sợ 

Trong những năm qua thì mọi người trên khắp thế giới đã nhìn thấy tầm quan trọng tuyệt đối của việc chăm sóc sức khỏe tốt và đánh giá cao công việc của nhân viên y tế ở khắp mọi nơi. Tại bệnh viện Đại học Tartu cũng đang tìm cách để các bệnh nhân, nhất là đối tượng trẻ em cảm thấy thoải mái hơn khi đang khám chữa bệnh tại nơi đây. 

Bệnh viện Đại học Tartu là một bệnh viện ở đất nước Cộng hòa Estonia – một quốc gia nhỏ thuộc khu vực Bắc Âu. Bệnh viện này đã sử dụng hình ảnh 3D với mục đích giúp những bệnh nhân trẻ em giảm bớt nỗi sợ hãi và sự đau đớn khi khám chữa bệnh tại đây và họ đạt được kết quả tuyệt vời ngoài mong đợi.

Sau khi tham khảo và nghe đề xuất nhiều ý tưởng thì công nghệ Hologram đã được bệnh viện đưa vào ứng dụng thử. Họ đã cho trình chiếu các hình ảnh 3D Hologram lơ lửng trong không trung với hình dạng là những nhân vật hoạt hình để giúp trẻ em chú ý và giảm mức độ sợ hãi, đau đớn của chúng.

Các thiết bị Hologram đã được lắp đặt tại Bệnh viện Đại học Tartu trong khoa thần kinh. Cuộc khảo sát được tiến hành với 51 bệnh nhân trẻ em có 28 chẩn đoán bệnh khác nhau. Mức độ sợ hãi, đau đớn của các em được y tá ghi lại vào 2 thời điểm trước và sau khi xem các hình ảnh 3D Hologram.

Có đến 31 hình ảnh 3D Hologram hiển thị các nhân vật hoạt hình khác nhau như chú thỏ Phục sinh, khu rừng phép thuật,… nhằm giúp giảm sự sợ hãi cùng đau đớn. Kết quả của việc sử dụng các hình ảnh 3D Hologram này là mức độ đau của trẻ em đã giảm đến 95%. Đây quả thật là một kết quả tốt đến kinh ngạc.

Nghiên cứu này cho thấy được một tương lai hứa hẹn trong việc sử dụng công nghệ 3D Hologram như một thủ thuật để đánh lạc hướng, giúp bệnh nhân giảm bớt nỗi sợ và nỗi đau khi họ đến bệnh viện để chữa trị. Những hình ảnh 3D Hologram này không chỉ làm giảm sự sợ hãi của các bệnh nhân trẻ em mà còn làm tăng hiệu quả làm việc của các y bác sĩ khi điều trị.

Đơn giản là thay vì các đứa trẻ hoảng sợ khi đang khám bệnh (ví dụ như lấy máu, đo huyết áp, khám tai,…) và các y bác sĩ phải trấn an, làm các hành động khác để thu hút sự chú ý của chúng. Thì giờ đây chỉ cần để đứa trẻ ngồi yên và xem các hình ảnh 3D Hologram lơ lửng trên không trung. Còn bác sĩ sẽ dễ dàng khám bệnh mà không bị cản trở. Cả bác sĩ, y tá lẫn phụ huynh của trẻ em đều cảm thấy công nghệ hình ảnh 3D Hologram có thể làm giảm nỗi sợ hãi, cơn đau trong quá trình khám chữa bệnh.

Một số chia sẻ của y bác sĩ và phụ huynh tại bệnh viện Đại học Tartu

Khi sử dụng công nghệ 3D Hologram tại bệnh viện Đại học Tartu đã nhận được kết quả tích cực. Rất nhiều y bác sĩ cũng như phụ huynh của trẻ em khi đến khám bệnh cảm thấy nhờ công nghệ này mà việc điều trị trở nên thoải mái hơn. Có nhiều chia sẻ tích cực mà bệnh viện Đại học Tartu đã nhận được, ví dụ như là:

  • “Trong khi đo huyết áp, đứa trẻ không chú ý đến các thiết bị và quá trình đo, nó chỉ đang nói về hình ảnh 3D Hologram.”
  • “Đứa trẻ chỉ nhìn chăm chú vào các nhân vật hoạt hình yêu thích và không di chuyển trong quá trình khám bệnh. Điều này làm cho việc khám bệnh trở nên dễ dàng, nhanh gọn hơn nhiều”
  • “Lúc đầu thì đứa trẻ có vẻ sợ hãi, căng thẳng và hơi run. Nhưng sau khi nhìn thấy hình ảnh 3D Hologram trong không trung thì nó đã bị thu hút. Đứa trẻ trở nên thoải mái hơn và bắt đầu nói về những hình ảnh 3D mà nó đang nhìn thấy.”
  • “Tôi đã đưa con đến bệnh viện Đại học Tartu để xét nghiệm máu và cảm thấy thiết bị tạo ảnh 3D Hologram này rất tuyệt vời. Tôi nghĩ là con tôi đã không nhận ra bản thân bị kim đâm vì nó đang hét lên sung sướng khi nhìn thấy các hình ảnh động 3D thay đổi thành các nhân vật hoạt hình.”

Trên đây có thể được xem là một ví dụ tuyệt vời trong việc sử dụng công nghệ 3D Hologram. Trong bất cứ ngành nghề nào thì chúng ta cũng tạo được những sự thay đổi mới mẻ để đem lại nhiều kết quả khác nhau. Ngoài việc sử dụng hình ảnh 3D Hologram để giúp bệnh nhân giảm nỗi sợ hãi thì công nghệ hiện đại này cũng đang được ứng dụng nhiều trong ngành y tế như là nội soi bằng công nghệ Holography, chụp X Ray Holography,…

Cập nhật: Ngày 2 Tháng Mười Một, 2022

Hololab là công ty dẫn đầu về cung cấp giải pháp hologram toàn diện trong các lĩnh vực: tổ chức sự kiện, hội chợ triển lãm, bán lẻ, giáo dục,...
0977-68-68-24