Digital Signage Marketing và DOOH

Digital Signage Marketing và DOOH

Trong thế giới công nghệ ngày càng phát triển nhanh chóng, việc tiếp cận với các khách hàng có thể là thuận lợi hoặc cũng có thể là khó khăn. Các khán giả luôn có xu hướng bị cuốn hút bởi những hình ảnh sống động, bắt mắt, yêu thích các tương tác mới mẻ. Đó là lý do dẫn đến các doanh nghiệp ngày càng quan tâm đến các hình thức quảng cáo mới, điển hình là digital signage marketing và DOOH. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá các chức năng, lợi ích và ứng dụng của từng loại nói trên.

Digital Signage marketing là gì?

Có thể hiểu, Digital Signage marketing là thuật ngữ để chỉ biển báo kỹ thuật số. Nó bao gồm tất cả các loại màn hình kỹ thuật số được sử dụng để hiển thị bất cứ loại nội dung nào, có thể kể đến như biển quảng cáo kỹ thuật số, biển hiệu cửa hàng, nội thất đường phố kỹ thuật số, biển hiệu tại các trung tâm mua sắm, màn hình trên xe buýt, xe lửa, taxi, quảng cáo bên lề tại sân vận động thể thao, các ki ốt thông minh. 

Màn hình kỹ thuật số là cụm từ có thể nói đến bất kỳ bảng hiển thị nào được hỗ trợ bởi các công nghệ như LCD, LED hoặc giấy điện tử nhằm cho phép hiển thị động, có thể cập nhật ngay lập tức. Không giống như các phương tiện OOH truyền thống, ví dụ như bảng quảng cáo và hộp đèn truyền thống, Digital Signage có thể được sử dụng để duyệt qua nhiều quảng cáo trong một khoảng thời gian ngắn. 

Tiếp thị bằng biển báo kỹ thuật số mang đến vô số công dụng, có thể kể đến như quảng cáo các sản phẩm và dịch vụ, chia sẻ lời khuyên về sức khỏe cộng đồng, cung cấp hướng dẫn trong các sự kiện lớn, cung cấp chỉ dẫn cho các doanh nghiệp địa phương, quảng cáo các giao dịch và ưu đãi cụ thể ở trong hoặc ngoài các cửa hàng. 

Digital out of home (DOOH) là gì?

DOOH là tên viết tắt của Digital out of home, có nghĩa là quảng cáo kỹ thuật số ngoài trời, là thuật ngữ chỉ bất kỳ quảng cáo nào đến người tiêu dùng ở những nơi công cộng hoặc thông qua bảng hiệu kỹ thuật số. Nói cách khác, quảng cáo DOOH chỉ là một trong những phạm vi sử dụng của digital signage đã nói đến ở trên. 

Khi đó, thuật ngữ DOOH network là để chỉ tập hợp các khoảng không quảng cáo OOH kỹ thuật số thuộc sở hữu của cùng một công ty. Ví dụ như JCDecaux có một mạng lưới không gian quảng cáo công cộng toàn cầu mà họ cho các nhà quảng cáo thuê. Các mạng DOOH thường bao gồm các phần biển báo kỹ thuật số có thể định địa chỉ độc lập. Nói cách khác, các khách hàng có thể chọn loại màn hình phù hợp nhất với nhu cầu của mình về mặt vị trí. 

DOOH networks được chia thành hai loại chính, đó là mạng dựa trên điểm kỹ thuật số (DPN) và Biển quảng cáo và bảng hiệu kỹ thuật số (DBB). Trong khi DPN cung cấp thông điệp thông qua màn hình kỹ thuật số cập nhật theo vị trí và nội dung theo ngữ cảnh cụ thể thì DBB lại cung cấp khả năng hiển thị rộng lớn, nhắm mục tiêu đến các điều kiện bên ngoài, chẳng hạn như dữ liệu thời tiết, lượng người qua lại và lưu lượng truy cập. 

Digital Signage marketing và DOOH

Digital Signage – đỉnh cao của DOOH

Khi chúng ta nói về digital signage, về cơ bản đó là các bảng điện tử cho phép cập nhật thông tin tức thời và các nội dung động. Không giống như các phương tiện ngoài trời truyền thống, chẳng hạn như bảng quảng cáo và hộp đèn, màn hình kỹ thuật số có khả năng chuyển tiếp qua nhiều quảng cáo trong một thời gian ngắn. 

Do vậy, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi bảng hiệu kỹ thuật số đã trở thành một phương tiện mạnh mẽ để thu hút sự chú ý và thu hút khán giả trong kỷ nguyên kỹ thuật số đầy cạnh tranh. Nhờ các màn hình động cùng khả năng tương tác ấn tượng, nó đã cách mạng hóa giao tiếp và giúp kết nối với nhiều đối tượng hơn. 

Biển báo kỹ thuật số bao gồm nhiều dạng khác nhau, từ màn hình LCD cho đến đèn LED và thậm chí cả công nghệ 3D tiên tiến. Bất kỳ ai đều có thể nhìn thấy nó ở vô số các địa điểm, chẳng hạn như ở các cửa hàng bán lẻ, sân bay, nhà hàng, văn phòng công ty, trung tâm giao thông và không gian công cộng ngoài trời. Bằng cách cho phép các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và thông điệp thương hiệu bằng các nội dung hấp dẫn, chẳng hạn như video, hình ảnh và hoạt ảnh, các biển báo kỹ thuật số đã thành công thu hút sự chú ý của người xem và để lại ấn tượng lâu dài. 

DOOH Networks – Bộ não tập trung của digital signage

Nói một cách thẳng thắn, DOOH là khái niệm đề cập đến một nhóm các màn hình bảng hiệu kỹ thuật số thuộc sở hữu của cùng một công ty và chúng được bán dưới dạng hàng tồn kho digital out-of-home cho các thương hiệu, đại lý, sàn giao dịch và DSP. 

Đối với DOOH, hàng tồn kho thường được bán dưới dạng các đơn vị bảng hiệu kỹ thuật số riêng lẻ. Điều này có nghĩa là các nhà quảng cáo có thể linh hoạt chọn các loại màn hình cụ thể để phù hợp nhất với chiến lược tiếp thị của họ, dù đó là chiến lược được nhắm đến mục tiêu hoặc là chiến dịch kéo dài. 

Cách để sử dụng Digital Signage cho quảng cáo DOOH như thế nào?

Nói một cách ngắn gọn, phần mềm bảng hiệu kỹ thuật số cho phép các công ty quảng cáo quản lý và hiển thị nội dung tiếp thị trên một mạng lưới màn hình. Trong trường hợp của quảng cáo DOOH, nó sẽ dành riêng cho các màn hình ngoài trời, thường là các khu vực chiến lược có nhiều người qua lại. 

Các đại lý quảng cáo này bán không gian quảng cáo trên màn hình của họ để có thêm một nguồn doanh thu. Khi đó, màn hình ngoài trời chỉ có thể sử dụng cho không gian quảng cáo hoặc có thể là một nền tảng đa dụng với quảng cáo là một thành phần trong đó. Thông thường, các doanh nghiệp sở hữu màn hình sẽ được trả phí hàng tháng để quản lý cũng như triển khai các chiến chính quảng cáo trên DOOH networks của họ.

Lợi ích của quảng cáo DOOH được cung cấp bởi Digital Signage

Lý do khiến quảng cáo DOOH trên bảng hiệu kỹ thuật số trở nên phổ biến trong những năm gần đây khá đơn giản. Bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp lẫn các nhà quảng cáo, cụ thể như sau:

+ Nâng cao phạm vi tiếp cận: Thực tế các chiến dịch quảng cáo DOOH luôn có phạm vi tiếp cận cao hơn các chiến dịch quảng cáo trên internet hoặc các mạng xã hội. Theo một nghiên cứu, có đến 70% người dân cho biết họ đã xem quảng cáo trên màn hình kỹ thuật số ngoài trời trong khi chỉ có 50% xem quảng cáo trên internet. 

+ Tỉ lệ ghi nhớ tốt hơn: Quảng cáo kỹ thuật số ngoài trời cũng đáng nhớ hơn so với các hình thức trực tuyến khác. Khi hỏi những người tham gia khảo sát đã xem quảng cáo kỹ thuật số ngoài trời, 82% trong số đó cho biết họ nhớ cụ thể các chi tiết trong chính quảng cáo đó. 

+ Ít xâm lấn, làm phiền: Một điều tương tự, không giống quảng cáo trên Internet, quảng cáo bảng hiệu kỹ thuật số DOOH có xu hướng xâm phạm hơn rất nhiều. Nó sẽ không làm gián đoạn video bạn đang xem hoặc bật lên trên màn hình cá nhân khi bạn không mong muốn. Những loại quảng cáo đó có thể rất khó chịu và khiến nhiều người phải tắt nó đi. 

+ Bắt mắt và năng động: Một trong những lý do khiến quảng cáo DOOH trở nên thành công là bởi hình ảnh trông hấp dẫn và năng động. Chúng ta thường có xu hướng bị thu hút bởi một màn hình lớn với độ phân giải cao khi đi bộ hoặc lái xe qua đó. Điều tuyệt vời hơn, các nội dung thể hiện trên bảng hiệu kỹ thuật số DOOH có thể tùy chỉnh, từ video và đồ họa chuyển động chất lượng cao đến nội dung tương tác và cá nhân hóa. 

+ Dễ dàng cập nhật: Không giống như bảng hiệu truyền thống, quảng cáo trên bảng hiệu kỹ thuật số ngoài trời có thể được cập nhật dễ dàng trong tích tắc. Đây là một điểm cộng rất lớn cho các đại lý quảng cáo thường xuyên tung ra các chiến dịch quảng cáo cần được điều chỉnh. 

Tóm lại, khi nói về Digital Signage và DOOh, chúng ta cần quan tâm nhiều hơn về mối quan hệ của chúng hơn là vạch ra một ranh giới riêng biệt giữa chúng. Với nhiều đơn vị, các thương hiệu có thể dễ dàng truy cập DOOH và khám phá hình thức quảng cáo mang tính cách mạng này thông qua bảng hiệu kỹ thuật số. Điều quan trọng là tìm được một đơn vị có tầm để có thể thực hiện bất kỳ loại chiến dịch nào cũng như tận dụng tối đa cơ hội mà nó mang lại. 

Cập nhật: Ngày 24 Tháng Tám, 2023

Hololab là công ty dẫn đầu về cung cấp giải pháp hologram toàn diện trong các lĩnh vực: tổ chức sự kiện, hội chợ triển lãm, bán lẻ, giáo dục,...
0977-68-68-24