Sử dụng Hologram cho NFT & Blockchain

Sử dụng Hologram cho NFT & Blockchain

Tiền mã hoá và NFT đang được xem là một ngành công nghiệp có tương lai, khá thú vị trong thế giới trực tuyến hiện nay. Kể từ khi các NFT tạo những tác động trên thị trường nghệ thuật, thì những người sáng tạo và nhà sưu tầm NFT đã khám phá nhiều cách khác nhau để tương tác với các tác phẩm tiền mã hoá của họ, dù là trong thế giới metaverse hoặc thông qua các màn hình 3D Hologram. Có nhiều ứng dụng Hologram trong NFT đã được đề xuất để tạo ra nhiều sự tương tác hơn nữa trong tương lai.

NFT là gì?

NFT (viết tắt của cụm từ: Non-Fungible Token) là các Token có tính độc nhất vô nhị, không thể thay thế được. Nó được xem như là một tài sản ảo, đại diện cho các vật phẩm trong thế giới thực như tác phẩm nghệ thuật, sản phẩm âm nhạc, vật phẩm game và video. Các NFT được mua bán trực tuyến dưới hình thức thanh toán bằng tiền mã hóa (cryptocurrency). Bắt đầu xuất hiện từ năm 2014, NFT hiện đang dần trở nên phổ biến, được nhiều người biết đến nhiều hơn và cũng là cách để mua bán những tác phẩm nghệ thuật số.

Một số ứng dụng Hologram trong NFT

Khác với những tác phẩm vật lý có thể trưng bày cho mọi người cùng ngắm thì với NFT sẽ khó khăn hơn. Vì thế, nhờ ứng dụng Hologram trong NFT đã giúp giải quyết được vấn đề này một cách nhanh chóng. 

Có thể trưng bày, triển lãm

Nếu bạn mua một tác phẩm nghệ thuật nào đó thì rất dễ dàng để trưng bày hay mở các cuộc triển lãm để mọi người có thể xem. Còn với tài sản ảo NFT thì cách để bạn trưng bày nó dễ dàng đó là nhờ công nghệ Hologram. Với những hình ảnh 3D rõ nét, sống động như thật thì sẽ thuận tiện để bạn có thể giới thiệu và trưng bày các tác phẩm NFT. Những tác phẩm đó vẫn có thể hiển thị trong đời sống thực thông qua các hình ảnh 3D nổi, có kích thước và màu sắc giống như thực tế.

Bên cạnh đó thì việc trưng bày các tài sản ảo NFT cũng không cần phải trang trí hay bày bố nhiều thứ. Chỉ cần thiết bị Hologram là bạn đã có thể trình chiếu hàng loạt những vật phẩm NFT hiển thị thay đổi liên tục. Việc nhìn các hình ảnh 3D nổi cũng giúp người xem thấy được bao quát và toàn bộ vật phẩm NFT này thay vì chỉ nhìn được 2 chiều trên màn hình thông thường.

Thu hút và tạo ấn tượng hơn

Với một số người thì NFT vẫn không thu hút bằng những vật phẩm thực tế, ví dụ như một bức tranh thật hay một món đồ cổ thật. Bởi NFT vẫn được xem là món đồ ảo, chỉ có thể nhìn bằng các hình ảnh 2D. Do đó, một cách để tạo ấn tượng mới mẻ hơn chính là ứng dụng Hologram vào trong NFT. Những hình ảnh 2D đó sẽ được thổi thêm một luồng gió mới thành các hình ảnh 3D nổi, hiển thị lơ lửng ngay trong thế giới thật. Điều này sẽ thu hút được sự chú ý nhiều hơn, nhận được sự quan tâm của mọi người nhiều hơn.

Tạo thú vui sưu tầm

Với những người yêu thích sưu tầm thì nhìn ngắm những món đồ mà mình mua về cũng là một thú vui. Với các đồ vật thật thì việc này rất đơn giản, chỉ cần trưng bày chúng trong một gian phòng là được. Còn như các vật phẩm NFT là tác phẩm nghệ thuật hay đồ vật trong game thì cách để bạn nhìn ngắm chúng ở ngoài đời thật đó là nhờ công nghệ Hologram. Mỗi khi muốn ngắm nhìn chúng thì không cần quá rườm rà, bạn chỉ cần mở chương trình cài đặt công nghệ Hologram để ngắm những vật phẩm mà mình đã sưu tầm

Bảo quản dễ hơn

Trong quá trình sưu tầm một món đồ quý nào đó thì vấn đề bảo quản cũng được quan tâm hàng đầu. Khi trưng bày chúng trong các buổi triển lãm, tất nhiên ai cũng lo lắng các vấn đề như lỡ có sự cố xảy ra làm hư hỏng hoặc vô tình bị mất trộm. Còn như vật phẩm NFT trình chiếu bằng Hologram khi triển lãm thì bạn không cần lo lắng các vấn đề này. Bởi chúng là những hình ảnh 3D nổi nên không lo lắng. Người xem cũng có thể đi xuyên qua các vật phẩm NFT này trong quá trình trình chiếu nên cũng không lo sợ đông người chen chúc sẽ làm rơi vỡ vật trưng bày.

Ứng dụng của NFT trong đời sống thực tại

Các loại nội dung số đang ứng dụng bằng NFT nhiều nhất đó là âm nhạc, tranh ảnh hay các nội dung nghệ thuật khác. Ví dụ, khi có một người họa sĩ bán một bức tranh dưới dạng NFT, người mua sẽ trả tiền và trở thành chủ nhân của nó. Còn những người khác vẫn có thể xem bức tranh, nhưng chỉ người mua mới có quyền sở hữu chính thức.

Hoặc trong thế giới game, nếu bạn mua những vật phẩm, nhân vật game dưới dạng NFT thì chính bạn là chủ sở hữu độc quyền hoàn toàn của nó, không bất kỳ ai xâm phạm được. Kể cả nhà phát hành game cũng không thể xóa nhân vật hay vật phẩm của bạn.

NFT được nhận thấy là có tiềm năng vô hạn khi chúng có thể tồn tại trong tất cả các kiểu vật thể số: hình ảnh, video, âm thanh, chữ viết hay thậm chí là một bài đăng Twitter. NFT còn là những mảnh đất trong các môi trường thế giới ảo, là trang phục số hay quyền sử dụng ví tiền mã hóa độc quyền.

Lợi ích của NFT đó là việc mã hóa các tài sản này có thể đem lại những lợi ích cho cả người bán lẫn người mua. Vì tài sản NFT có thể xác thực tính thật hoặc giả nên quyền sở hữu rõ ràng và việc giao dịch mua bán cũng rất minh bạch. Đặc biệt là đối với các tác phẩm nghệ thuật mà tính chất thật giả rất quan trọng trong vấn đề quyết định giá trị. Người bán cũng bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình và thành quả lao động một cách công bằng hơn.

NFT được xem là một sản phẩm của thời đại công nghệ mới và dự đoán là sẽ tạo nên cơn sốt trong tương lai gần. Để thu hút nhiều hơn, được mọi người biết đến nhiều hơn nữa thì ứng dụng Hologram cũng được đưa vào trong NFT. Mục đích chủ yếu là giúp mọi người có cái nhìn rõ hơn về các vật phẩm NFT cũng như giúp chúng trở nên chân thật, thực tế hơn chứ không đơn thuần chỉ là một món đồ ảo trong thế giới kỹ thuật số.

 

Cập nhật: Ngày 24 Tháng Mười, 2022

Hololab là công ty dẫn đầu về cung cấp giải pháp hologram toàn diện trong các lĩnh vực: tổ chức sự kiện, hội chợ triển lãm, bán lẻ, giáo dục,...
0977-68-68-24