Ứng dụng Hologram trong mảng game

Ứng dụng Hologram trong mảng game

Công nghệ 3D Hologram đang dần dần nổi bật và tiến vào nhiều ngành nghề khác nhau, từ khoa học, quảng cáo đến giải trí. Những trò chơi game điện tử từ lâu đã có những ứng dụng công nghệ VR hay AR giúp người chơi cảm giác được sự chân thật hơn. Còn với các ứng dụng Hologram trong game hiện nay sẽ nâng cao sự trải nghiệm này nhiều hơn nữa. Người chơi không cần đội hay đeo bất cứ vật dụng cồng kềnh nào nhưng vẫn trải nghiệm được các hình ảnh 3D Hologram vô cùng sống động trong thế giới thực. Những trò chơi ứng dụng công nghệ Hologram hứa hẹn sẽ là những ứng cử viên được chào đón trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử.

Sự phát triển của trò chơi điện tử 3D

Có thể nói trò chơi điện tử là một lĩnh vực phát triển mạnh mẽ dựa vào sự phát triển công nghệ. Tất nhiên ý tưởng vẫn khá quan trọng nhưng sự thúc đẩy của những công nghệ mới mẻ hơn vẫn là điều được quan tâm nhiều hơn cả. Sự gia tăng nhất quán về mặt đồ hoạ hình ảnh và tốc độ xử lý trò chơi mạnh mẽ luôn là vấn đề được người chơi game chú ý nhiều nhất. 

Không còn là những tựa game mô phỏng đơn giản trên màn hình đồ hoạ 2D như trước đây mà hiện nay các trò chơi đều áp dụng đưa công nghệ 3D vào từ thiết kế nhân vật cho đến bối cảnh xung quanh. Sự phát triển của kỹ xảo và công nghệ 3D thực sự là cơ hội và cũng là thách thức cho ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Hiện nay thì nhu cầu của đa số người chơi đều muốn hòa mình vào một thế giới game chân thật nhất có thể nhờ CGI và công nghệ 3D. 

Nhất là đối với những Game thủ trẻ, những khách hàng tiềm năng nhất và cũng là đối tượng có tư duy tưởng tượng xa vời nhất thì những trò chơi game cần phải thỏa mãn yêu cầu của họ. Các nhà phát hành game cần cảm nhận được những gì họ mong muốn khi nhập vai một nhân vật game nào đó, nội dung mà họ muốn trải nghiệm hay là thiết kế nhân vật mà họ muốn nhìn thấy. Đó cũng là lý do mà các game thực tế ảo VR, AR đã xuất hiện và được hưởng ứng nhiệt tình.

Bên cạnh đó, từ khi công nghệ 3D Hologram phát triển thì trò chơi điện tử cũng là một lĩnh vực rất phù hợp để ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại này. Hiện tại thì vẫn chưa có một tựa game 3D Hologram nào hoàn chỉnh để ra mắt trên thị trường. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều thử nghiệm đang được tiến hành, hứa hẹn một ngày không xa các game thủ sẽ được trải nghiệm những game 3D Hologram một cách chân thật, hoành tráng nhất.

Khi công nghệ hình ảnh 3D Hologram đang tiếp tục phát triển, chúng ta sẽ sớm thấy hình ba chiều bắt đầu thử nghiệm trong lĩnh vực trò chơi điện tử. Hiện tại, vẫn chưa rõ là trò chơi 3D Hologram sẽ trông như thế nào và hoạt động chính xác như thế nào. Nhưng vẫn có những ý tưởng táo bạo dựa trên các thử nghiệm trong quá khứ, những sự mày mò trong hiện tại cùng những kế hoạch đang được vạch ra bởi nhiều công ty công nghệ hàng đầu. Tất cả đều đang nỗ lực để đưa ứng dụng Hologram vào trong trò chơi điện tử một cách hoàn hảo nhất. 

Những ưu điểm khi ứng dụng Hologram vào game trò chơi điện tử

Điều mà dễ thấy nhất là người chơi có thể tham gia các trò chơi game 3D Hologram mà không cần mũ đội đầu hay các thiết bị đeo hỗ trợ. Điều này sẽ thuận tiện hơn nhiều khi so sánh với trò chơi thực tế ảo VR và AR. Những công ty phát hành game cũng đang nghiên cứu để hệ thống hình ảnh 3D Hologram có thể hoạt động cùng lúc trên những thiết bị hiện có như điện thoại di động hay máy tính bảng để dễ dàng hơn cho đối tượng người chơi.

Cũng như các trò chơi thực tế AR và VR, hình ảnh 3D Hologram sẽ nâng cao được tính hiện thực của trò chơi nhiều hơn nữa, từ đó nâng cao sự tương tác của người chơi. Như các nhà phân tích đã nghiên cứu thì công nghệ ảnh 3D Hologram có thể khuếch đại cảm xúc gắn kết mà mọi người đang cảm nhận ở mức độ cao nhất. 

Khi công nghệ 3D Hologram đang ngày càng khẳng định mức độ phủ sóng nhiều hơn trên các lĩnh vực thì những trò chơi game 3D Hologram cũng sẽ sớm cho ra mắt vào một ngày không xa. Những công ty sản xuất trò chơi đang nghiên cứu cách thức để người chơi truy cập và sử dụng trực quan được đối với các tựa game 3D Hologram xuất hiện sau này. Các thế giới đa chiều đang dần được hiện thực hóa một cách thuyết phục kết hợp cùng cách dẫn chuyện sống động hứa hẹn sẽ làm tăng mức độ tương tác cho người chơi nhiều hơn nữa. 

Trò chơi Yu-gi-oh với công nghệ Hologram là một bước tiến của tương lai
Trò chơi Yu-gi-oh với công nghệ Hologram là một bước tiến của tương lai

Một số ứng dụng công nghệ 3D Hologram trong game

Tuy chưa thật sự triển khai thành một tựa game hoàn chỉnh. Nhưng đã có một số ứng dụng nhỏ về công nghệ 3D Hologram trong game khiến người chơi thích thú và mong chờ. Ví dụ như là đã có một người dùng Twitter – Jan Kaiser – đã thử nghiệm trò chơi bắn súng với góc nhìn thứ nhất của năm 1995 thông qua một màn hình 3D Hologram hiện đại. Cách tiếp cận bằng màn hình này đã giới thiệu một khả năng mới không có trong phiên bản gốc đó là khả năng nhìn xung quanh các góc. Bởi vì bản chất 3D vốn là một thực thể 3 chiều nên khi áp dụng màn hình 3D đã ngay lập tức bổ sung được một chiều thực tế, một góc nhìn chân thật hơn đối với người chơi. Hy vọng các công ty phát hành game sẽ tận dụng ý tưởng này để phát triển thêm các trò chơi 3D Hologram của họ.

Thêm một ví dụ khác đó là anh SuperZouloux – là một Yugituber đã mang lại một bất ngờ dành cho những người hâm mộ trò chơi Yu-Gi-Oh. Trò chơi những lá bài ma thuật với các nhân vật phép thuật, biến hoá luôn thu hút được số lượng lớn fan hâm mộ từ truyện tranh cho đến trò chơi game. Và SuperZouloux đã mất 7 tháng trời để làm ra một tấm thảm đặc biệt, có tích hợp một số công nghệ Hologram để chiếu những hình ảnh này lên màn hình máy tính. Ấn tượng nhất là khi lá bài Rồng Trắng Mắt Xanh được đánh ra thì có ngay 1 mô hình 3D nhân vật đó trồi lên khỏi lá bài để di chuyển. Mong rằng nhà sản xuất game Yu-Gi-Oh sẽ hợp tác và nhanh chóng biến ý tưởng tuyệt vời này thành một trò chơi 3D Hologram vô cùng sống động càng sớm càng tốt, làm thỏa lòng mong đợi của những ai đang yêu thích Yu-Gi-Oh.

Hoặc là đã có một công ty trò chơi điện tử lớn Saga cũng đã thử sức với một trò chơi Arcade Game (là một loại trò chơi sử dụng một máy giải trí hoạt động bằng tiền xu thường được cài đặt trong các địa điểm công cộng, khu vui chơi). Trò chơi đó ra mắt năm 1991 và có tên là “Người du hành thời gian”. Tuy rằng về mặt kỹ thuật thì nó không phải là một hình ảnh 3D Hologram thực sự, thay vào đó hệ thống máy giải trí này đã sử dụng gương cong để tạo ra cảnh 3D. Và cách này khá ấn tượng, cũng có tính ba chiều tương tự như hình ảnh 3D Hologram hiện đại ngày nay.

Với những ứng dụng Hologram được đưa vào thử nghiệm trong nhiều trò chơi game gần đây thì chúng ta có thể mong chờ một ngày không xa ước mơ thành sự thật. Việc hoá thân trong các trò chơi game dần dần sẽ trở nên chân thật, sống động và thực tế hơn nữa. Từ đó sẽ kích thích sự hứng khởi, mong chờ của những người chơi game. Hiện tại câu hỏi được đặt ra không phải là “Trò chơi 3D Hologram có phải là tương lai của các trò chơi điện tử hay không?” mà đúng hơn là “Bạn đã sẵn sàng để chờ đón sự xuất hiện của những trò chơi 3D Hologram chưa?”

 

Cập nhật: Ngày 5 Tháng Một, 2023

Hololab là công ty dẫn đầu về cung cấp giải pháp hologram toàn diện trong các lĩnh vực: tổ chức sự kiện, hội chợ triển lãm, bán lẻ, giáo dục,...
0977-68-68-24