3D và Hologram: khác nhau và giống nhau thế nào?

3D và Hologram: khác nhau và giống nhau thế nào?

Có thể nói, các công nghệ nâng cấp hình ảnh như 3D và Hologram đã trở nên phổ biến hơn trong nhiều năm qua. Mặc dù không phải là mới, song các nhà tiếp thị sự kiện đã tìm ra những cách mới thông minh để tận dụng chúng một cách triệt để và hoàn hảo. Vậy, 3D và Hologram là gì? Có những điểm gì giống và khác nhau? Hãy cùng đi tìm câu trả lời thích đáng nhất qua những thông tin sau. 

Sự giống nhau của 3D và Hologram

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, hàng loạt các công nghệ mới lần lượt ra đời đưa đến cho người xem những hình ảnh chân thực, sống động hơn. Công nghệ sau bao giờ cũng sáng tạo, mới mẻ và nhiều tính năng vượt trội hơn các công nghệ trước. Cho đến thời điểm hiện tại, có lẽ 3D và Hologram là hai trong số những công nghệ nổi bật và được ứng dụng nhiều nhất.

Nếu không kể đến sự khác biệt ở những khía cạnh khác, cả 3D và Hologram đều được xem là công nghệ tương lai bởi chúng mang lại tiềm năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cả hai đều là những công nghệ tiên tiến, tạo ra những hình ảnh ba chiều sắc nét, sống động, từ đó giúp người dùng có những trải nghiệm thú vị và tuyệt vời. Đặc biệt, cả 3D và Hologram đều ứng dụng rất phổ biến trong lĩnh vực giải trí và truyền thông.

Sự khác nhau giữa 3D và Hologram

Về khái niệm

3D: Là tên viết tắt của từ 3-Dimension (3 chiều), thường đi liền với khái niệm “đồ họa 3D”, được hình thành từ chất rắn hoặc bề mặt được tạo bởi phần mềm CAD như AutoCAD hoặc SolidWorks. Nó có thể hiểu là một cách biểu diễn toán học của đối tượng, cụ thể việc này sẽ được thực hiện bằng cách lưu trữ vị trí của các điểm gần đúng với bề mặt của vật thể. 

Hologram: Cũng là hình ảnh ba chiều nhưng lại được tạo nên bởi sự giao thoa của chùm ánh sáng từ tia laser hoặc nguồn ánh sáng kết hợp khác. Ngoài ra, nó có thể là một bức ảnh chụp một mẫu giao thoa, khi được chiếu sáng thích hợp sẽ tạo ra hình ảnh ba chiều. Không giống với 3D, Hologram là sự thể hiện của vật thể vật lý hoặc mô hình 3D được thực hiện theo cách có thể đánh lừa các giác quan của con người khiến chúng ta có cảm giác như đang quan sát vật thể thật. 

Về đặc điểm

3D: Mô hình 3D chính là sự biểu hiện của một đối tượng trên máy tính. Bản thân nó có thể hiển thị dưới dạng các thành phần dữ liệu trong cơ sở dữ liệu, thông qua giao diện đồ họa trên màn hình hoặc màn hình 3D (có khả năng là Hologram) hoặc được sử dụng để tạo ra thông tin nhằm chế tạo nó. Có thể dưới dạng bản vẽ hoặc chỉ thị máy để in, nghiền hoặc lắp ráp bằng cách khác. Mô hình có thể chứa thông tin về ngôn ngữ lập trình, vật liệu, tỷ lệ hoặc các ý tưởng quan trọng khác.

Hologram: Nếu như 3D là sự thể hiện và mô tả thực tế gần như hoàn hảo về một vật thể thì Hologram chỉ đơn thuần là một hình ảnh (có thể xuất hiện như một hình ảnh 3 chiều) của một vật thể. Nó không thể xuất ra thông tin một cách dễ dàng hoặc chính xác về đối tượng ngoài hình thức bên ngoài của nó cũng như không thể thực hiện các thao tác khác như 3D.

Về cách thức tạo ra

Đối với 3D

Mô hình 3D được hiểu là bất cứ thứ gì được tạo ra trong ứng dụng dựa trên môi trường 3D. Nếu như nghệ thuật điển hình ở dạng 2D là chiều cao và chiều rộng, được tạo ra trên một mặt phẳng thì 3D phức tạp hơn là thêm vào chiều sâu. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhìn thấy mọi vật của một vật thể bằng cách xoay nó hoặc di chuyển xung quanh nó bằng camera ảo.  

Theo đó, mô hình 3D sẽ được tạo thành từ các điểm nhỏ gọi là các điểm nằm ở một điểm trong không gian 3D. Hãy thử tưởng tượng, bạn đặt một chiếc đinh ghim vào một bức tường và một chiếc đinh ghim khác trên bức tường đối diện. Sau đó, buộc một sợi dây vào các chốt đó (gọi là các điểm trong không gian 3D), khi đó bạn sẽ có một mô hình 3D của một đường thẳng. Tiếp tục hãy thêm một chiếc ghi khác ở điểm thứ ba trong phòng và buộc dây vào các ghim cho đến khi tạo thành một tam giác 3D phẳng bằng dây. 

Cuối cùng, hãy đặt thêm một chiếc ghim trên trần nhà được đóng từ phía trên tâm hình tam giác của bạn và buộc dây từ mỗi điểm trong số ba điểm trên tường vào điểm trên trần nhà và bạn sẽ có khung xương của một kim tự tháp. Đây chính là cơ sở của mô hình 3D. 

Đối với Hologram

Hologram chính là hình ảnh ba chiều được tạo ra bởi sự giao thoa của sóng ánh sáng. Mục đích cơ bản của kỹ thuật chụp ảnh ba chiều chính là ghi lại mô hình giao thoa giữa hai chùm tia laser – một từ vật thể được chụp và một từ chùm tham chiếu. Mẫu giao thoa này sau đó được ghi lại trên môi trường ảnh ba chiều, chẳng hạn như phim chụp ảnh hoặc tấm ảnh ba chiều. Sau đó có thể được chiếu sáng bằng tia laser hoặc nguồn sáng khác để tái tạo vật thể ban đầu thành hình ảnh ba chiều. 

Theo đó, bạn có thể dễ dàng tạo ra hình ảnh 3D bằng các ứng dụng miễn phí tuy nhiên, với Hologram, nó đòi hỏi phải có thiết bị chuyên dụng như tia laser và phim ảnh ba chiều. Hologram có thể nói là một lĩnh vực phức tạp, đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về quang học, công nghệ laser và các nguyên tắc khoa học khác. Do đó, việc tạo ra các ảnh ba chiều chất lượng cao tại nhà có thể là một thách thức. 

Về ứng dụng

3D: Các phần mềm 3D cho phép người dùng trực quan hóa, thiết kế và điều khiển một vật thể, môi trường hoặc bất kỳ thành phần đồ họa nào trong phạm vi ba chiều. Vì mô hình 3D vừa là một hình thức nghệ thuật, vừa là một công cụ cho nên chúng được sử dụng theo vô số cách khác nhau.Theo đó, 3D có thể tạo ra các bức ảnh hoặc phim thực tế, có thể hoạt hình hoặc được in 3D, nhờ đó chúng được ứng dụng trong nhiều ngành, từ giải trí, kiến trúc, thiết kế sản phẩm cho đến sản xuất, giáo dục, y tế,vv…

Hologram: Cũng giống như 3D, Hologram được ứng dụng trong đa dạng các lĩnh vực, từ giải trí, nghiên cứu cho đến bảo mật và lưu trữ dữ liệu đa năng. Hologram không chỉ cung cấp các tính năng nhận dạng an toàn khó làm giả mà còn cho phép lưu trữ dữ liệu dung lượng cao. Nó cũng có thể được xem tương tác từ các góc khác nhau, bảo toàn thông tin hình ba chiều 3D chính xác. 

Một số lợi ích của mô hình 3D so với Hologram

+ Khả năng truy cập: 3D có thể dễ dàng truy cập và xem trên nhiều thiết bị kỹ thuật số khác nhau như máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng. Chúng có thể được chia sẻ và phân phối dưới dạng điện tử, khiến chúng dễ tiếp cận hơn với nhiều đối tượng. 

+ Hiệu quả về chi phí: Việc tạo và thao tác các mô hình 3D thường tiết kiệm chi phí hơn so với việc tạo ra hình ảnh ba chiều. Với những tiến bộ trong phần mềm tạo ra mô hình 3D, các nhà thiết kế có thể tạo ra các mô hình 3D phức tạp và chi tiết mà không cần đến thiết bị hoặc vật liệu đắt tiền. 

+ Tương tác thời gian thực: Các mô hình 3D có thể được tạo hoạt hình và tương tác trong thời gian thực, cho phép người dùng khám phá và thao tác mô hình từ các góc độ và phối cảnh khác nhau. Khả năng tương tác này giúp nâng cao trải nghiệm người dùng cũng như tạo điều kiện hiểu rõ hơn về đối tượng hoặc cảnh được thể hiện.

+ Tính linh hoạt: Các mô hình 3D có thể dễ dàng sửa đổi và điều chỉnh cho phù hợp với các bối cảnh và ứng dụng khác nhau. Chúng có thể được thu nhỏ, kết cấu và hoạt hình để phù hợp với nhu cầu cụ thể, khiến chúng trở nên linh hoạt hơn trong các ngành khác nhau như trò chơi, kiến trúc, thiết kế sản phẩm và mô phỏng y tế.

+ Lưu trữ và bảo quản: Việc lưu trữ và bảo quản mô hình 3D tương đối đơn giản so với Hologram. Các tệp kỹ thuật số có thể dễ dàng sao lưu, lưu trữ trên máy chủ đám mây hoặc chuyển giữa các thiết bị, đảm bảo khả năng truy cập và bảo quản khả năng truy cập và bảo quản lâu dài. 

Có thể thấy, sự khác biệt lớn nhất giữa hai công nghệ này là mô hình 3D là biểu diễn kỹ thuật số, trong khi đó Hologram là mô hình vật lý. Dù cả hai đều có những đặc điểm, tính năng riêng song cả 3D lẫn Hologram về cơ bản vẫn có những điểm giống nhau và có sự liên quan chặt chẽ với nhau, đều là những công nghệ giúp tạo ra những hình ảnh chân thực, có chiều sâu. Hy vọng, những thông tin trên đây đã giúp mọi người hiểu rõ giữa 3D và Hologram có gì giống và khác nhau, từ đó có những hiểu biết cơ bản về hai loại hình công nghệ này.

Cập nhật: Ngày 11 Tháng Mười, 2023

Hololab là công ty dẫn đầu về cung cấp giải pháp hologram toàn diện trong các lĩnh vực: tổ chức sự kiện, hội chợ triển lãm, bán lẻ, giáo dục,...
0977-68-68-24