Các phần mềm trình chiếu 3D mapping

3D-mapping-ở-Ngọ-Môn-Huế

Hiện nay, trong các buổi giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, công nghệ 3D Mapping được nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi cho hiệu ứng đặc biệt, được xem là công cụ marketing hiệu quả. Có thể hiểu đó là một kỹ thuật biểu diễn kết hợp giữa ánh sáng và ảnh động nhằm tạo ra hiệu ứng 3D trên bề mặt phẳng, giúp các khối ảnh tương tác sinh động trong không gian ba chiều. Vậy, bạn có biết đâu là những phần mềm để trình chiếu 3D Mapping chưa?

3D Mapping là gì?

3D Mapping, hay còn gọi là projection mapping, video mapping hay spatial augmented reality là một công nghệ trình chiếu rất được yêu thích trong những năm trở lại đây. Về bản chất, nó là sự kết hợp giữa công nghệ 3D và công nghệ làm phim. 3D Mapping là kỹ thuật sử dụng ánh sáng để tạo hiệu ứng 3D cho bề mặt dù không bằng phẳng, nhằm tạo ra các khối ảnh tương tác trong không gian 3 chiều. 

Để có thể trình chiếu 3D Mapping, người ta sẽ sử dụng những phần mềm riêng biệt để thực hiện những animation, kỹ xảo và hiệu ứng. Sau đó, thông qua một hoặc nhiều máy chiếu với công suất lớn, hình ảnh của sự vật, có thể là hình ảnh hoặc video, sẽ được chiếu lên các sân khấu ở trong nhà hoặc ngoại cảnh, chẳng hạn như tòa nhà, trung tâm thương mại. 

Là công nghệ hiện đại, có khả năng trình chiếu hiệu ứng 3D giống hệt với vật thể mẫu đến từng chi phí nhỏ nhất. Đó là lý do vì sao khi ứng dụng công nghệ 3D Mapping vào trong sự kiện, người xem sẽ thấy nó không khác gì với vật thể thật. Thậm chí, hình ảnh, video hiện ra trước mắt còn trông sống động và cuốn hút hơn hẳn. Do đó, nó được ứng dụng rộng rãi trong các sự kiện, không chỉ tạo ra sự hấp dẫn, lôi cuốn đối với người xem mà còn giúp tối ưu chi phí cũng như marketing hiệu quả. 

>> Xem thêm: 3D Mapping có bao nhiêu loại & nó hoạt động thế nào?

Các phần mềm hỗ trợ trình chiếu 3D Mapping phổ biến nhất

MadMapper

MadMapper là một công nghệ mạnh mẽ và linh hoạt được thiết kế đặc biệt cho trình chiếu 3D Mapping. Nó cung cấp các công cụ và tính năng để tạo ra các hiệu ứng 3D sống động trên các bề mặt không gian 3D. Nhờ đó, MadMapper thường được ứng dụng trong các sự kiện trình diễn, biểu diễn nghệ thuật, quảng cáo cũng như các dự án sáng tạo khác liên quan đến trình chiếu 3D Mapping. 

Thông qua việc cung cấp giao diện đồ họa trực quan và dễ sử dụng, MadMapper cho phép người dùng dễ dàng tạo ra các mô hình 3D, các hình ảnh, video cũng như hiệu ứng động lên các bề mặt không gian thực tế. Phần mềm này cũng hỗ trợ tích hợp với các thiết bị ngoại vi như máy chiếu, đèn LED và bộ điều khiển MIDI/DMX để tạo ra các hiệu ứng ánh sáng phức tạp và đồng bộ hóa. 

Tính năng lớn nhất của MadMapper là tạo ra các màn hình đa kênh, các kịch bản trình diễn và điều khiển trực tiếp thông qua máy tính hoặc thiết bị di động. Nó cũng hỗ trợ thêm một số tính năng khác như định vị và hiệu chỉnh tự động, giúp tối ưu hóa quá trình thiết lập và hiệu chỉnh 3D Mapping. 

Resolume Arena

Resolume Arena là một phần mềm chuyên nghiệp cho trình chiếu 3D Mapping, hiệu ứng ánh sáng và biểu diễn trực tiếp. Phần mềm này được phát triển bởi Resolume, nhằm mục đích cung cấp các công cụ mạnh mẽ và thiết thực để tạo ra các trình diễn đa phương tiện độc đáo và ấn tượng. Nhờ đó, nó được sử dụng cho các chương trình ca nhạc, biểu diễn trực tiếp trên sân khấu, hội thảo hoặc các quán bar. 

Resolume Arena cho phép người dùng thỏa sức tạo ra các màn hình đa kênh và tương tác với các thiết bị ngoại vi như MIDI và DMX. Nó cũng giúp hỗ trợ định dạng video, hình ảnh và âm thanh, cho phép người dùng xử lý các nội dung đa phương tiện từ nhiều nguồn khác nhau. Với giao diện trực quan, dễ sử dụng, Resolume Arena cho phép bạn điều khiển và tùy chỉnh các hiệu ứng ánh sáng, chuyển động và hình ảnh trực tiếp trong suốt quá trình biểu diễn. 

Phần mềm trình chiếu 3D Mapping này cũng cho phép người dùng xác định và quản lý các kênh video và âm thanh riêng biệt, điều chỉnh độ sáng, độ tương phản và màu sắc của từng kênh. Bên cạnh đó, nó còn tích hợp cả tính năng đồng bộ hóa thời gian và tương tác với các thiết bị ngoại vi để tạo ra phần trình diễn độc đáo. 

TouchDesigner

Nói đến các phần mềm trình chiếu 3D Mapping phổ biến nhất hiện nay không thể không kể đến TouchDesigner. Đây là một phần mềm linh hoạt được sử dụng rộng rãi trong đa dạng các lĩnh vực, từ trình diễn tương tác, trình chiếu 3D cho đến hiệu ứng đa phương tiện. Được biết, phần mềm này được phát triển bởi Derivative, với mục đích tạo ra các ứng dụng đa phương tiện có tính độc đáo và sáng tạo. 

Sở hữu giao diện đồ họa trực quan, TouchDesigner cho phép người dùng tạo ra các mô hình 3D và các hiệu ứng động. Đồng thời, phần mềm này cũng giúp giúp xử lý nội dung đa phương tiện từ các nguồn khác nhau bằng cách hỗ trợ xử lý video và âm thanh. Nó cũng cung cấp một loạt các công cụ và thư viện để tạo ra các hiệu ứng ánh sáng, chuyển động và tương tác. 

Một ưu điểm khác của phần mềm này là có khả năng tạo ra các giao diện người dùng tương tác bằng hoạt động điều khiển và tương tác trực tiếp với các thành phần trong ứng dụng của bạn. Đặc biệt, TouchDesigner cũng hỗ trợ tích hợp với các công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) để tạo ra các màn trình diễn độc đáo. 

ArKaos GrandVJ

Được phát triển bởi ArKaos, GrandVJ Là một phần mềm trình chiếu 3D được ứng dụng trong lĩnh vực biểu diễn trực tiếp, trình chiếu video và hiệu ứng ánh sáng. Có thể nói, đây là một trong những phần mềm trình chiếu 3D Mapping đơn giản và dễ sử dụng nhất. 

Bằng cách sử dụng các công cụ và bộ lọc có sẵn, phần mềm GrandVJ cho phép người có thể tạo ra các hiệu ứng ánh sáng, chuyển động và hình ảnh một cách độc đáo. Với giao diện đồ họa trực quan, dễ sử dụng, phần mềm này cũng cho phép bạn điều khiển và tương tác với các hiệu ứng và nội dung trực tiếp trong quá trình biểu diễn. Thậm chí, bạn cũng có khả năng tạo ra các kịch bản và chế độ trình diễn tự động mà không cần can thiệp vào. 

Được sử dụng trong công nghệ 3D Mapping, phần mềm Arkaos GrandVJ giúp cho những màn trình diễn trở nên độc đáo và ấn tượng hơn. Một số các ứng dụng của phần mềm này có thể kể đến như trình diễn sự kiện, biểu diễn nghệ thuật, sự kiện âm nhạc, quảng cáo. Đây cũng là những lĩnh vực mà công nghệ 3D Mapping đang ứng dụng khá rộng rãi, cần thiết có một công nghệ hiện đại để tăng sức hút với người xem. 

Modul8

Modul8 có thể là một phần không thể thiếu để tạo ra những màn trình diễn được thực hiện bằng công nghệ 3D Mapping. Được phát triển bởi Garage Cube, phần mềm Modul8 được xem là một công cụ hỗ trợ đắc lực để những màn trình diễn đa phương tiện trở nên sống động và sáng tạo, tăng sức thu hút đối với khán giả. 

Cũng giống như các phần mềm trình chiếu 3D Mapping khác, Modul8 cung cấp các công cụ, tính năng đặc biệt để tạo ra các màn hình đa kênh, đồng thời tương tác với các thiết bị ngoại vi như MIDI và DMX để tạo ra các hiệu ứng ánh sáng phức tạp và có tính đồng bộ. 

Trên đây là một số các phần mềm trình chiếu 3D Mapping phổ biến và được yêu thích nhất hiện nay, không chỉ trên thế giới mà còn ở Việt Nam. Với sự đa dạng đó, các nhà tổ chức sự kiện tùy vào yêu cầu và mục đích cụ thể có thể chọn lựa phần mềm phù hợp, giúp tiết kiệm chi phí, tăng khả năng tương tác cũng như đạt được hiệu quả truyền thông như mong đợi. 

Cập nhật: Ngày 24 Tháng Hai, 2024

Hololab là công ty dẫn đầu về cung cấp giải pháp hologram toàn diện trong các lĩnh vực: tổ chức sự kiện, hội chợ triển lãm, bán lẻ, giáo dục,...
0977-68-68-24