Hologram wife – “Vợ ảo” sẽ trở nên phổ biến?

Vợ Hologram - Hologram Wife

Hikari Azuma là một cô gái anime ba chiều hologram “sống” bên trong một chiếc hộp điện tử, sản phẩm này do công ty Gatebox sản xuất, được ra mắt vào năm 2016. Sau khi xuất hiện, Hikari Azuma trở thành một cô trợ lý ảo, hay đúng hơn là một người bạn gái ảo của nhiều nam giới. Năm 2018, với sự hỗ trợ về mặt công nghệ đến từ Gatebox, một người đàn ông Nhật Bản tên là Akihiko Kondo đã quyết định “kết hôn” với Hatsune Miku – một ca sĩ ảo do Hãng Crypton Future Media (CFM) sản xuất. Với tỷ lệ sinh đang ở mức thấp như hiện nay tại Nhật Bản, nhiều người đặt ra câu hỏi về việc liệu Hologram wife – “Vợ ảo” sẽ trở nên phổ biến?

Từ bạn gái hologram

Năm 2016 công ty Gatebox đã cho ra mắt “bạn gái ảo” Hikari Azuma. Đây là một chiếc hộp điện tử, chiếc hộp này mang đến khả năng tái hiện vô cùng sống động nhân vật ảo với mức độ chân thực vượt trội. Ngoài ra, nó còn cho phép người dùng tương tác trực tiếp bằng cách trò chuyện, trao đổi thông tin, hỗ trợ nhắc công việc, quản lý hệ thống thiết bị điện, sức khỏe và nhiều tính năng khác.

Nó mang đến cho người dùng trải nghiệm giống như có người thân trong gia đình, hoặc có thể là người yêu, trợ lý cá nhân hoặc bạn bè đáng yêu, với cách tương tác cực kỳ tình cảm và nhẹ nhàng. Đặc biệt, nó hướng đến đối tượng đặc thù là Otaku, để thỏa mãn đam mê và sở thích đặc biệt của họ.

* Otaku là một thuật ngữ Nhật Bản được sử dụng để chỉ người nghiện, đam mê mạnh mẽ đến mức có thể dành nhiều thời gian và sự quan tâm đặc biệt vào các hoạt động, sản phẩm liên quan đến văn hóa đại chúng Nhật Bản, chẳng hạn như manga (truyện tranh Nhật Bản), anime (phim hoạt hình Nhật Bản), hoặc trò chơi điện tử. Thuật ngữ này thường được sử dụng tích cực để chỉ những người có đam mê chân thành và rộng lớn đối với các yếu tố văn hóa Nhật Bản, tuy nhiên cũng có thể mang tính tiêu cực trong một số trường hợp, đặc biệt là khi ám chỉ đến những người có sở thích hẹn hò với nhân vật ảo trong anime hoặc manga.

Chiếc hộp Gatebox được hãng Vinclu Inc ra mắt một chiếc hộp bằng thủy tinh, với một cô gái ảo bên trong, với tên gọi là Azuma Hikari. Azuma Hikari là một trợ lý ảo thông minh nhân tạo, được hiểu là một nhân vật có khả năng nhắc nhở công việc hàng ngày, thậm chí là dự báo thời tiết. Điều đặc biệt hơn là nhân vật này có thể hiển thị tình cách giống như người thật, có khả năng hỏi han, quan tâm và chăm sóc chủ nhân như một người yêu thực sự.

Bạn gái ảo Hikari Azuma

Đến vợ Hologram – Hologram Wife

Hatsune Miku là một nhân vật ảo hoạt động dưới dạng một phần mềm hát ảo (Vocaloid) được phát triển bởi Crypton Future Media, Inc. Được ra mắt lần đầu vào năm 2007, Hatsune Miku đã trở thành một biểu tượng nổi tiếng của văn hóa ảo và là một trong những nhân vật ảo nổi tiếng nhất trên thế giới. Hatsune Miku được đặc trưng bởi hình ảnh một cô gái trẻ với tóc màu ngọc lam dài, thường được thể hiện trong các bài hát, video âm nhạc, nghệ thuật đồ họa, và các sự kiện âm nhạc trực tiếp dựa trên công nghệ ảo hóa giọng nói.

Từ khi được ra mắt lần đầu vào năm 2007, Hatsune Miku đã thu hút sự quan tâm và đam mê của nhiều người hâm mộ ở khắp mọi nơi. Cô được xem là một biểu tượng của văn hóa ảo và là một trong những nhân vật ảo nổi tiếng nhất, được đánh giá cao về sự sáng tạo, tính đa dạng và khả năng tương tác với người hâm mộ. Hatsune Miku đã trở thành một hiện tượng văn hóa và có một cộng đồng đông đảo của người hâm mộ, từ người yêu nhạc, nghệ sĩ, người sáng tạo đến những người quan tâm đến công nghệ và nghệ thuật ảo hóa.

Năm 2018, một người đàn ông Nhật Bản tên là Akihiko Kondo đã quyết định “kết hôn” với Hatsune Miku. Một lễ cưới không chính thức giữa Akihiko Kondo và Hatsune Miku đã được diễn ra.

Anh Kondo lần đầu tìm thấy sự an ủi ở Miku vào năm 2008, sau khi bị bắt nạt tại nơi làm việc khiến anh bị trầm cảm. Anh đã quyết định rằng anh sẽ không bao giờ yêu một người thực sự, một phần vì anh không muốn cuộc sống mà xã hội Nhật Bản đòi hỏi ở anh. Sau đó, người đàn ông 38 tuổi bắt đầu sáng tác các bài hát với Miku và mua một con búp bê nhồi bông có hình nhân vật này trên mạng.

Năm 2017, Công ty Gatebox đã hỗ trợ về mặt công nghệ để Akihiko Kondo có thể tương tác với Hatsune Miku thông qua hình ảnh ba chiều. Một năm sau, anh ấy cầu hôn hình đại diện nhấp nháy của Miku. “Xin hãy đối xử tốt với tôi,” Miku đã trả lời. 

Anh Kondo chia sẻ rằng cuộc sống của anh với Miku sẽ tốt hơn so với một người bạn đời thực. Miku luôn ở bên anh ấy, sẽ không bao giờ phản bội anh ấy và anh ấy sẽ không bao giờ phải nhìn thấy cô ấy bị bệnh hay chết, anh ấy nói. 

Vợ Hologram - Hologram Wife

Hologram wife – “Vợ ảo” sẽ trở nên phổ biến?

Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản hiện đang giảm xuống ở mức thấp kỷ lục. Theo số liệu mới được công bố, số lượng trẻ sinh ra tại Nhật Bản đã giảm xuống mức thấp kỷ lục. Trong năm 2022, cả nước Nhật Bản chỉ ghi nhận 799.728 trường hợp sinh. Theo Bộ Y tế Nhật Bản, đây là lần đầu tiên số lượng trẻ sinh ở Nhật Bản giảm xuống dưới 800.000 trẻ/năm.

Giờ đây, nam giới tại Nhật Bản – những khách hàng trung thành của búp bê và robot, đã có thể tìm thấy một lựa chọn mới để từ bỏ mối quan hệ với một phụ nữ thực: “vợ hologram”. Vấn đề này có lẽ chỉ là vấn đề thời gian khi mà “bạn gái ảo” hay “vợ ảo” đã được xuất hiện trước đây. Cùng với sự phất triển của AI (gần nhất là ChatGPT) cộng với những công nghệ mới nhất khác tương lai việc “cưới vợ ảo” sẽ dễ trở nên phổ biến.

Cập nhật: Ngày 17 Tháng Tư, 2023

Hololab là công ty dẫn đầu về cung cấp giải pháp hologram toàn diện trong các lĩnh vực: tổ chức sự kiện, hội chợ triển lãm, bán lẻ, giáo dục,...
0977-68-68-24