Những ứng dụng của hologram trong cuộc sống

ứng dụng hologram trong y tế

Khi hình ảnh Công chúa Leia Organa xuất hiện trong bộ phim Chiến tranh giữa các vì sao (Star Wars) hay những hình ảnh ba chiều trong bộ phim Người Sắt (Iron Man) xuất hiện, nhiều người đã nghĩ rằng đó chỉ là khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên với sự phát triển của khoa học kỹ thuật công nghệ hình ảnh 3D nói riêng và hologram nói chung đã đạt được nhiều bước tiến mới và đã trở nên phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta hãy cùng điểm qua những ứng dụng của hologram trong cuộc sống con người nhé!

Những ứng dụng của hologram trong cuộc sống

Quân sự

Cụ thể ở đây là bản đồ quân sự. Việc mô phỏng hay sử dụng các dữ liệu để tạo ra một bản đồ quân sự ba chiều chất lượng cao được hiển thị dưới hình ảnh ba chiều nó mang đến những lợi thế to lớn về mặt chiến lược. Nó giúp cho quá trình huấn luyện cũng như thực chiến trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Công nghệ hologram không chỉ giúp về mặt hiển thị, nó còn giúp cho việc lưu trữ và vận chuyển các loại bản đồ trở nên dễ dàng hơn. 

Bên cạnh đó, các bản đồ 3D còn rất hữu ích trong các tình huống cứu hộ, cứu nạn trong các thảm hoạ.

Lưu trữ thông tin

Với khối lượng lớn cơ sở dữ liệu như ngày nay, chúng ta luôn quan đến việc lưu trữ cũng như là bảo mật trước các cuộc tấn công. Thật bất ngờ khi công nghệ hologram có thể giúp chúng ta lưu trữ lượng thông tin không thể tưởng tượng được. Nó vượt qua các hệ thống lưu trữ phổ biến hiện nay bởi với hình ảnh ba chiều các dữ liệu được lưu trữ có thể chồng lên nhau trong không gian lưu trữ. 

Hiện tại việc ứng dụng Hologram để lưu trữ thông tin tuy chưa phổ biến nhưng các nhà khoa học đang biến điều này trở nên hiện thực và có thể trong tương lai gần loài người có thể lưu trữ thông tin trong không gian ba chiều.

Y tế

Hologram mang đến một cuộc cách mạng cho ngành y học, nó như là một công cụ trực quan trong việc đào tạo sinh viên y và bác sĩ phẫu thuật.

Nhiều công nghệ hình ảnh tiên tiến đã được ra đời như chụp cộng hưởng từ (MRI) và quét siêu âm. Thông thường các kết quả này sẽ được hiển thị hình ảnh phẳng trên màn hình máy tính nhưng nó cũng có thể được sử dụng để tạo ra hình ảnh 3D.

Các hình ảnh 3D giúp đội ngũ y tế có thể kiểm tra các cơ quan và bộ phận cơ thể khác nhau một cách trực quan, từ đó có thể đưa ra những đánh giá nhận định chính xác nhất.

ứng dụng hologram trong y tế
ứng dụng hologram trong y tế

Bảo mật

Ảnh 3 chiều là thiết bị quang học phức tạp và khó chế tạo, điều này mang đến một ưu điểm đáng kinh ngạc trong vấn đề bảo mật thương mại.

Chúng ta đang sở hữu những sản phẩm mà tính bảo mật được nâng cao nhờ vào công nghệ hologram. Ví dụ: trên thẻ tín dụng của mỗi người đều có hình chú chim bồ câu nhỏ màu bạc, đó là một hình ảnh ba chiều dẫn ánh sáng trắng được tráng gương. Nó hiển thị một hình ảnh 3D có thể nhìn thấy được khi di chuyển từ bên này qua bên kia và đổi màu sắc khi nghiêng thẻ lên – xuống. Nó rất dễ chế tạo nhưng cực kỳ khó làm giả.

Trên nhiều tờ tiền cũng đã bắt đầu sử dụng hình ảnh ba chiều, các hình ảnh đã được sử dụng kỹ thuật ba chiều để hiển thị trên từ tiền để chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh “nổi” trên tờ tiền. Và tất nhiên nó cũng giúp hạn chế vấn đề sản xuất tiền giả.

Hiện rất nhiều sản phẩm đã bắt đầu sử dụng các nhãn dán nổi ba chiều để chống hàng giả.

Nghệ thuật

Việc sử dụng ánh sáng và kỹ thuật thuật ảnh ba chiều đã được nhiều nghệ sĩ sử dụng. Margaret Benyon được xem là “mẹ đẻ” của kỹ thuật 3D trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuộc ở Anh. Bà đã tạo ra một nền tảng về việc ứng dụng kỹ thuật hình ảnh ba chiều trong nghệ thuật. 

Ngày nay trên thế giới đã có rất nhiều nghệ sĩ tiên phong sử dụng hình ảnh ba chiều để trình diễn, nhiều triển lãm cho công chúng đã được diễn ra ở London, New Mexico, New York,… Các buổi hội thảo khoa học dành cho các nghệ sĩ và các nhà khoa học cũng đã được diễn ra nhiều hơn.

Quảng cáo

Ứng dụng của Hologram với những hình ảnh 3D giúp tạo nên những ấn tượng mạnh đối với người xem các video quảng cáo. Nó không chỉ là những hình ảnh, những video trực quan nhất mà còn là một bước tiến trong công nghệ hiển thị của ngành quảng cáo. 

Bên cạnh những lĩnh vực kể trên, hologram đang còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác như thời trang, đo đạc, giáo dục, game,… 

Có thể nói cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, hologram với ứng dụng hình ảnh 3D đang tạo ra nhiều sự thay đổi tích cực với nhiều lĩnh vực trong đời sống con người. Có những ứng dụng thực tế đã được triển khai, có những ứng dụng vẫn đang còn trong quá trình nghiên cứu và phát triển, tuy nhiên có thể nói tương lai ảnh ba chiều đang chờ đón loài người chúng ta.

Cập nhật: Ngày 24 Tháng Tư, 2022

Hololab là công ty dẫn đầu về cung cấp giải pháp hologram toàn diện trong các lĩnh vực: tổ chức sự kiện, hội chợ triển lãm, bán lẻ, giáo dục,...
0977-68-68-24