Techfest Việt Nam: Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia

Techfest Vietnam

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest Việt Nam chính là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Diễn ra từ suốt tháng 5 cho đến tháng 12 trên toàn quốc với hơn hàng chục các sự kiện hấp dẫn, Techfest 2023 hứa hẹn quy tụ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, các chuyên gia, đơn vị hỗ trợ, nhà đầu tư đến thúc đẩy hình thành tư duy đổi mới sáng tạo, giải quyết những vấn đề, thách thức đặt ra. 

Giới thiệu về Techfest Việt Nam

Trong thời đại công nghệ mới, đổi mới sáng tạo là một yêu cầu khách quan của sự phát triển đối với bất cứ quốc gia nào, bất cứ lĩnh vực nào, bất cứ giai đoạn nào. Đó là lý do Techfest ra đời, với mục đích chính là xây dựng và thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, kết nối cùng với quốc gia và quốc tế. 

Testfest được các chuyên gia đánh giá là một sự kiện có thương hiệu quốc tế, nơi các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tiếp cận với các khách hàng tiềm năng, các nhà đầu tư, các chuyên gia đầu ngành về công nghệ, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp và truyền thông trong nước và quốc tế. Đây chính là một cơ hội lý tưởng để các startup có thể thể hiện sức mạnh và bản lĩnh cá nhân, đi đến kiến tạo tương lai thông qua các sáng kiến công nghệ. 

Trải qua 8 kỳ Techfest kể từ năm 2015, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể. Đặc biệt, từ “ Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” đã tìm ra những Startup có triển vọng. Cụ thể, các Startup đạt danh vị cao tại cuộc thi như Journey of Senses (Á quân Techfest 2019), Công ty Cổ phần Công nghệ GoStream (Quán quân Techfest 2020), Otrafy Inc (Quán quân Techfest 2021), SoBanHang (Quán quân Techfest 2022). 

Sự kiện Techfest Việt Nam 2023

Ngày 23/5, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ đã diễn ra Lễ phát động Techfest năm 2023. Đây được biết là Techfest lần thứ 9, được phát triển bởi Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN), Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Qũy Khởi nghiệp Doanh nghiệp KHCN Việt Nam (SVF). Văn phòng Đề án 844 (ISEV), Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC) cùng các đơn vị. 

Được biết, Techfest 2023 hướng tới thúc đẩy các công nghệ thế mạnh của Việt Nam, cụ thể là công nghệ giáo dịch, công nghệ y tế và công nghệ tài chính. Đồng thời, ngày hội cũng nỗ lực kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, với sự tham gia của các doanh nghiệp, chính quyền cũng như các chuyên gia trong và ngoài nước đến giải quyết các thách thức trong lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường của quốc gia và trên toàn cầu. 

Chuỗi sự kiện sẽ bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài đến tháng 12, nhằm hướng đến mục đích thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại thị trường Việt Nam. Trong khuôn khổ của Techfest 2023 diễn ra hoạt động tiêu biểu là Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia. Đây chính là cơ hội để các doanh nghiệp Việt có cơ hội quảng bá thương hiệu, kết nối sâu rộng với chuyên gia, cố vấn hàng đầu trong và ngoài nước, cùng các nhà đầu tư, quỹ đầu tư.

Cùng với đó, Techfest 2023 dự kiến sẽ quy tụ hơn 30 làng công nghệ có tiếng cũng như có sự xuất hiện của những làng công nghệ mới tại Việt Nam. Tất cả các doanh nghiệp tham dự đều nỗ lực tích cực để có thể giải quyết các vấn đề trong nhiều lĩnh vực được cho là tiềm năng nhất hiện nay như nông nghiệp thông minh, dược liệu sạch, Techconnect, Metaverse, Global,…Đặc biệt, Techfest năm nay cũng có những hoạt động kết nối quốc tế, tăng cường hợp tác với các quốc gia mạnh về công nghệ như Mỹ, Úc, Canada, Hàn Quốc. 

Bên cạnh các hoạt động thường niên như hội thảo, cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, Techfest 2023 còn tổ chức các hoạt động bên lề chủ yếu về chuyển giao cách làm, mô hình kết nối đầu tư như hình thành phòng thí nghiệm đổi mới sáng tạo mở, đưa sáng kiến hình thành không gian địa phương hay không gian số để chia sẻ nguồn lực cho các làng công nghệ. 

Hololab tại Techfest 2022
Hololab tại Techfest 2022

Nội dung chính của Techfest 2023

Giải quyết các vấn đề của địa phương

Techfest 2023 sẽ hướng đến đưa ra các giải pháp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ ẩm thực gắn với phát triển du lịch và khai thác tài nguyên bản địa cũng như các sản phẩm đặc trưng của địa phương. Đồng thời, đó còn là các vấn đề và giải pháp về an ninh lương thực toàn cầu cũng như cơ hội của các start up trong nghiên cứu các giải pháp gắn kết nguồn lương thực của Việt Nam với nhu cầu của thế giới. 

Bên cạnh đó, ngày hội cũng đề cập đến việc phát triển các nền tảng trực tuyến, thương mại điện tử và mô hình kinh doanh mới để tăng khả năng tiếp cận thị trường cũng như tạo đột phá cho việc tung ra sản phẩm của địa phương. Một số các hoạt động trọng tâm của Techfest như Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia”, kết nối đầu tư cũng đồng hành cùng với các địa phương để nhằm phát huy mối liên kết giữa chính quyền địa phương và các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. 

Nâng cao năng lực chuyên sâu cho các chủ thể của hệ sinh thái

Bên cạnh việc tăng cường sự hiểu biết, ủng hộ của chính quyền địa phương về đổi mới sáng tạo thì một vấn đề cũng hết sức quan trọng đó là nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái. Nhất là các doanh nhân khởi nghiệp, các hệ thống vườn ươm cũng như các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo. 

Các chương trình đào tạo chuyên sâu sẽ đi từ hệ thống các trường phổ thông để phổ cập kiến thức, các kỹ năng cho các lực lượng doanh nhân tương lai đến các chương trình quốc tế về cách vận hành, phát triển các tổ chức hỗ trở chuyển giao cho địa phương. 

Mục tiêu hướng đến của Techfest 

+ Thức đây sáng kiến công nghệ: Các sự kiện Techfest hằng năm luôn chú trọng nâng cao vai trò của các giải pháp đổi mới sáng tạo từ các doanh nghiệp khởi nghiệp trong ứng phó với đại dịch và góp phần phục hồi nền kinh tế. 

+ Hội tụ nguồn lực: Thu hút nguồn lực chuyên gia, doanh nhân trong nước cùng với người Việt ở nước ngoài hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi sáng tạo Việt.

+ Khuyến khích đổi mới: Thúc đẩy hình thành tư duy đổi mới sáng tạo mở, giải quyết những vấn đề, thách thức đặt ra trong xã hội, bối cảnh dịch bệnh và nhu cầu từ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn. 

Thông qua một loạt các hội thảo, hoạt động, Techfest không chỉ hướng đến thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tạo đà bức phá cho một số các lĩnh vực công nghệ mà Việt Nam có thế mạnh mà còn kêu gọi sự vào cuộc của các giải pháp công nghệ cũng như các vấn đề của quốc gia về kinh tế, xã hội và môi trường. Sự kiện Techfest hằng năm còn là tiền đề để các startup trong nước trở nên năng động hơn, trưởng thành hơn, dám mạo hiểm hơn cũng như nhanh chóng vươn mình ra thế giới, góp phần vào sự phát triển chung của nền kinh tế Việt Nam.

Cập nhật: Ngày 25 Tháng Tám, 2023

Hololab là công ty dẫn đầu về cung cấp giải pháp hologram toàn diện trong các lĩnh vực: tổ chức sự kiện, hội chợ triển lãm, bán lẻ, giáo dục,...
0977-68-68-24